Hotline: 0933049874

Tính chất dược lý và sử dụng lâm sàng của Piracetam

Ngày đăng: 17-07-2020 11:34:25

Piracetam là một dẫn xuất theo chu kỳ của chất dẫn truyền thần kinh y-aminobutyric acid (GABA), ban đầu được đưa ra thị trường vào năm 1971 bởi UCB Pharma. Đó là loại thuốc nootropic đầu tiên, một tác nhân hoạt động trên chức năng nhận thức mà không gây ra sự an thần hoặc kích thích.

Sử dụng lâm sàng của piracetam, được đưa ra bao gồm: rối loạn nhận thức và mất trí nhớ, chóng mặt, cơ tim vỏ não, chứng khó đọc và thiếu máu hồng cầu hình liềm. Trong khi liều cao đôi khi là cần thiết, piracetam được dung nạp tốt.

Tính chất của Piracetam là gì?

Piracetam là một dẫn xuất của chất dẫn truyền thần kinh y-aminobutyric acid (GABA), có nhiều tác dụng sinh lý có thể dẫn đến, ít nhất là một phần, từ sự phục hồi tính lưu động của màng tế bào.

  • Ở cấp độ tế bào thần kinh: piracetam điều chỉnh sự dẫn truyền thần kinh trong một loạt các hệ thống truyền (bao gồm cholinergic và glutamatergic), có đặc tính bảo vệ thần kinh và chống co giật, và cải thiện tính dẻo dai.
  • Ở cấp độ mạch máu: nó dường như làm giảm sự kết dính hồng cầu với nội mô mạch máu, cản trở co thắt mạch máu và tạo điều kiện cho vi tuần hoàn. Phạm vi hiệu ứng sinh lý đa dạng này phù hợp với việc sử dụng nó trong một loạt các chỉ định lâm sàng.

Hiệu quả của nó được ghi nhận trong các rối loạn nhận thức và mất trí nhớ, chóng mặt, cơ tim vỏ não, chứng khó đọc và thiếu máu hồng cầu hình liềm. Trong khi liều cao đôi khi là cần thiết, piracetam được dung nạp tốt.

Tinh chat duoc ly va su dung lam sang cua Piracetam (1)
Tinh chat duoc ly va su dung lam sang cua Piracetam (1)

Sử dụng lâm sàng của Piracetam như thế nào?

Phù hợp với các tác dụng dược lý đa dạng của nó, đã ghi nhận lợi ích trong một loạt các chỉ định sử dụng lâm sàng của piracetam, bao gồm:

Rối loạn nhận thức

Một số mất chức năng nhận thức sẽ được dự kiến ở người cao tuổi. Tuy nhiên, có một sự thay đổi rõ rệt trong phạm vi của rối loạn chức năng này. Ở một đầu của thang đo, những thay đổi được xác định là bình thường bao gồm thiếu hụt nhẹ trong bộ nhớ, nhận thức và nhận dạng không gian và giảm tốc độ nhận thức.

Một tỷ lệ cao người cao tuổi sẽ mắc chứng mất trí nhớ, với rối loạn chức năng nhận thức đáng kể, suy nghĩ kém, thay đổi tính cách và mất chức năng độc lập. Khi dân số già tăng lên, việc phát triển các phương pháp điều trị nhằm mục đích điều trị rối loạn nhận thức ở người cao tuổi ngày càng trở nên quan trọng.

Một số tính chất dược lý có liên quan đến việc sử dụng piracetam trong các rối loạn nhận thức. Ví dụ, người ta đã gợi ý rằng những thay đổi nhận thức liên quan đến tuổi tác là do sự thay đổi cấu trúc và chức năng của màng.

Hơn nữa, các hệ thống dẫn truyền thần kinh cholinergic và glutamatergic có liên quan đến sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, và sự dẻo dai đã được báo cáo như là một cơ chế bù đắp cho bệnh lý Alzheimer.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi những lợi ích của piracetam trong một loạt các rối loạn nhận thức ở người cao tuổi đã được báo cáo trong một số nghiên cứu.

Chóng mặt

Chóng mặt là một loại chóng mặt đặc biệt đề cập đến ảo ảnh chuyển động của bản thân hoặc môi trường thường quay trong tự nhiên. Nó là kết quả của các rối loạn trong hệ thống tiền đình có thể là ngoại vi (ví dụ, bất thường trong bộ máy tiền đình) hoặc trung tâm (ví dụ, bệnh mạch máu não). Thiếu đầu vào cảm giác từ các nguồn sở hữu hoặc hình ảnh cũng có thể góp phần vào các triệu chứng.

Lợi ích lâm sàng của piracetam trong chứng chóng mặt có thể là kết quả của nó đối với sự dẫn truyền thần kinh và vi tuần hoàn.

Trong một nghiên cứu mù đôi trên 143 bệnh nhân cao tuổi mắc chứng chóng mặt mãn tính có nguồn gốc trung ương, ngoại biên hoặc không xác định, piracetam 2,4 g trên ngày được so sánh với giả dược. Sau 8 tuần điều trị, số lần chóng mặt trong 2 tuần trước khi đánh giá đã giảm khoảng chín lần với piracetam so với mức tăng khoảng ba lần với giả dược.

Myoclonus Cortical

Cortical myoclonus đề cập đến một loạt các điều kiện vận động do hoạt động điện bất thường trong vỏ cảm biến. Những điều kiện này được đặc trưng bởi các chuyển động cơ không kiểm soát được, có thể hoàn toàn tự phát hoặc xảy ra để đáp ứng với các chất kích thích hoặc chuyển động cảm giác nhất định. Myoclonus cũng có thể đi kèm với co giật toàn thân.

Cortical myoclonus có thể bị suy nhược nghiêm trọng, hạn chế lời nói và phá vỡ hầu hết các khía cạnh của hoạt động hàng ngày. Thuốc chống co giật truyền thống thường kiểm soát cơn động kinh nhưng kém hiệu quả hơn trong việc kiểm soát các cử động cơ bắp không tự nguyện.

Piracetam rất hữu ích trong một số loại bệnh cơ vỏ não, đôi khi gây ra những cải thiện rõ rệt khi các phương pháp điều trị khác đã thất bại. Thành công của nó trong điều trị bệnh cơ tim đơn thuần hoặc kết hợp với các thuốc chống co giật khác đã được báo cáo trong một số báo cáo trường hợp và thử nghiệm mở.

Chứng khó đọc

Chứng khó đọc có thể được định nghĩa là một khó khăn cụ thể trong việc giải thích ngôn ngữ viết mặc dù có đủ trí thông minh và tầm nhìn bình thường. Nó thường đi kèm với các vấn đề với văn bản hoặc chính tả.

Một số nghiên cứu mù đôi đã điều tra piracetam trong điều trị chứng khó đọc, và, trong khi các phát hiện không hoàn toàn phù hợp, hầu hết đều báo cáo tác dụng đáng kể của piracetam so với giả dược về tốc độ đọc và độ chính xác.

Tuy nhiên, sự cải thiện chứng khó đọc với piracetam là khiêm tốn, và có thể mất vài tháng để biểu hiện. Kết quả tốt nhất có khả năng đạt được khi piracetam được kết hợp với các chương trình giáo dục.

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Thiếu máu hồng cầu hình liềm là một tình trạng di truyền do huyết sắc tố bất thường hoặc hình liềm. Huyết sắc tố bất thường này làm cho hồng cầu cứng hơn (nghĩa là đã giảm biến dạng) và khiến chúng bám dính dễ dàng hơn vào thành nội mô so với các đối tượng khỏe mạnh.

Sự kết dính hồng cầu này có xu hướng làm tắc nghẽn lưu lượng máu mao mạch dẫn đến tổn thương mô tại chỗ và thời gian đau, được gọi là khủng hoảng hồng cầu hình liềm.

Piracetam tạo ra một số tác dụng đối với hồng cầu làm cho nó trở thành một ứng cử viên tiềm năng để điều trị căn bệnh này, và thực tế, các nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả của nó trong điều trị dự phòng và trong các cuộc khủng hoảng.

Tinh chat duoc ly va su dung lam sang cua Piracetam (2)

Kết luận

Piracetam là một loại thuốc dung nạp tốt với lợi ích Sử dụng lâm sàng của Piracetam, được ghi nhận trong một số tình trạng bao gồm rối loạn nhận thức liên quan đến tuổi tác, chóng mặt, bệnh cơ vỏ não, chứng khó đọc và thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Hiệu quả của nó trong những điều kiện này dường như là kết quả của một loạt các hiệu ứng thần kinh và mạch máu có thể liên quan đến tính lưu động của màng được phục hồi.

Các nghiên cứu quy mô lớn, có kiểm soát sẽ cho phép các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng hiểu rõ hơn về lợi ích sử dụng lâm sàng của Piracetam.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: https://nhathuoclp.com/san-pham/thuoc-piracetam/

Bác sỹ Lucy Trinh

Thẻ:
Bình luận

Bài viết liên quan