Hotline: 0933049874

Tác dụng của Piracetam đối với bộ não con người

Ngày đăng: 17-07-2020 11:41:28

Piracetam là một loại thuốc nootropic (hay thuốc thông minh), tác dụng của Piracetam để cải thiện chức năng nhận thức và sức khỏe tâm thần. Về mặt kỹ thuật, đây là một loại thuốc / chất bổ sung trong nhóm thuốc racetam có nguồn gốc từ chất dẫn truyền thần kinh gamma-aminobutyric acid (GABA).

Các tác dụng của Piracetam

Piracetam thuộc nhóm racetams, với tên hóa học 2-oxo-1-pyrrolidine acetamide. Nó là một dẫn xuất của chất dẫn truyền thần kinh GABA và có chung cấu trúc cơ sở 2-oxo-pyrrolidone với axit pyroglutamic. Piracetam là một dẫn xuất theo chu kỳ của GABA (axit gamma-Aminobutyric).

Vẫn còn nhiều nghiên cứu để xác nhận tác dụng của piracetam. Nghiên cứu được thực hiện cho đến nay cho thấy việc sử dụng piracetam có thể bao gồm:

  • Rối loạn thần kinh như Alzheimer
  • Mất trí nhớ
  • Lo lắng và trầm cảm
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu
  • Động kinh
Tac dung cua Piracetam doi voi bo nao con nguoi (2)
Tac dung cua Piracetam doi voi bo nao con nguoi (2)

Lợi ích tiềm năng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng piracetam cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi, mặc dù nhiều nghiên cứu đã được sử dụng và sử dụng các biện pháp chủ quan của chức năng nhận thức.

  • Ở những người già, khỏe mạnh, một thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát đã báo cáo sự cải thiện về nhận thức thị giác, sự chú ý, chức năng và thị lực, trong khi một thử nghiệm kiểm soát lớn hơn không cho thấy sự cải thiện đáng kể trong 10 xét nghiệm nhận thức khác nhau khi so sánh với giả dược.
  • Ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức, điều trị bằng piracetam có liên quan đến sự cải thiện lâm sàng dựa trên phân tích tổng hợp của nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng. Tuy nhiên, trong hầu hết các nghiên cứu, các phép đo được sử dụng là thô và không kiểm tra các chức năng nhận thức cụ thể.

Trong một thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát trên bệnh nhân tâm thần bị suy não nhẹ, điều trị piracetam đã cải thiện chức năng tổng thể, đặc biệt là sự tỉnh táo, xã hội hóa và hợp tác, liên quan đến nhóm đối chứng.

Trong một phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát ở bệnh nhân sau đột quỵ, điều trị bằng piracetam không cải thiện mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngôn ngữ, nhưng việc điều trị có liên quan đến việc cải thiện ngôn ngữ viết.

Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, piracetam tăng cường tính lưu động của màng huyết tương và màng của ty thể não. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng piracetam tăng cường chức năng ty thể và sản xuất năng lượng trong khi làm giảm sự chết của tế bào.

Piracetam cũng có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa và tác hại của beta-amyloid trong các hệ thống mô hình. Về mặt lý thuyết, điều này có thể bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị hư hại, giảm suy giảm nhận thức và nguy cơ mất trí nhớ.

Đối với bệnh nhân sa sút trí tuệ

Trong hai thử nghiệm ngẫu nhiên mù đôi đối với bệnh nhân Alzheimer, điều trị bằng piracetam không dẫn đến cải thiện chức năng nhận thức.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên mù đôi đối với 20 người mắc chứng mất trí nhớ Parkinson cũng báo cáo rằng điều trị piracetam không cải thiện các biện pháp nhận thức hoặc thần kinh.

Hiệu quả của Piracetam

Sa sút trí tuệ

Một đánh giá của Cochrane năm 2001 đã kết luận rằng không có đủ bằng chứng để hỗ trợ piracetam cho chứng mất trí hoặc các vấn đề về nhận thức.

  • Một đánh giá năm 2005 đã tìm thấy một số bằng chứng về lợi ích ở những đối tượng lớn tuổi bị suy giảm nhận thức.
  • Năm 2008, một nhóm làm việc của Viện Khoa học Y khoa Anh lưu ý rằng nhiều thử nghiệm về piracetam cho chứng mất trí đã bị thiếu sót.

Không có bằng chứng tốt cho thấy piracetam có lợi trong điều trị chứng mất trí nhớ mạch máu.

Trầm cảm và lo lắng

Một số nguồn cho rằng hiệu quả tổng thể của piracetam trong việc giảm trầm cảm và lo lắng cao hơn so với việc cải thiện trí nhớ.

Tuy nhiên, trầm cảm được báo cáo là tác dụng phụ không thường xuyên của piracetam.

Chống co thắt

Piracetam đã được tìm thấy để làm giảm sự kết dính hồng cầu với nội mô thành mạch máu , làm cho bất kỳ co thắt mạch máu trong mao mạch ít nghiêm trọng hơn.

Điều này góp phần vào hiệu quả của nó trong việc thúc đẩy vi tuần hoàn , bao gồm cả não và thận.

Khác

Piracetam có thể tạo điều kiện cho sự biến dạng của hồng cầu trong mao mạch.

Tác dụng mạch máu ngoại biên của piracetam đã gợi ý tiềm năng sử dụng của nó đối với chứng chóng mặt, chứng khó đọc, hiện tượng Raynaud và thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Không có bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng piracetam trong phòng ngừa khủng hoảng tế bào hình liềm hoặc cho suy thai trong khi sinh.

Không có bằng chứng về lợi ích của piracetam với đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính, mặc dù có tranh luận về tiện ích của nó trong phục hồi chức năng đột quỵ.

Tac dung cua Piracetam doi voi bo nao con nguoi (1)
Tac dung cua Piracetam doi voi bo nao con nguoi (1)

Sự an toàn

Tác dụng phụ với piracetam là không phổ biến và bao gồm chóng mặt, buồn ngủ và tiêu chảy. Bằng chứng cũng cho thấy rằng điều trị bằng piracetam thường an toàn và không gây độc tính.

Piracetam có thể tương tác với chiết xuất tuyến giáp, thyroxine, aspirin và thuốc chống đông máu (ví dụ, warfarin hoặc acenvitymarol).

Bạn không nên dùng piracetam nếu bạn gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về thận, xuất huyết não hoặc bệnh Huntington. Piracetam được bài tiết qua sữa mẹ và không nên dùng cho bà mẹ cho con bú.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: https://nhathuoclp.com/san-pham/thuoc-piracetam/

Bác sỹ Lucy Trinh

 

Bình luận

Bài viết liên quan