Hotline: 0933049874

Probiotic là gì? Và các chế phẩm sinh học

Ngày đăng: 17-07-2020 10:49:46

Probiotic, một loại vi khuẩn thân thiện nhất định, mang lại lợi ích sức khỏe khi ăn. Chúng thường được sử dụng như chất bổ sung được cho là để xâm chiếm ruột của bạn với các vi sinh vật tăng cường sức khỏe.

Probiotic là gì?

Probiotic là các vi sinh vật sống, khi ăn vào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng thường là vi khuẩn, nhưng một số loại nấm men cũng có thể hoạt động như men vi sinh.

Bạn có thể nhận được men vi sinh từ các chất bổ sung, cũng như từ thực phẩm được chế biến từ quá trình lên men vi khuẩn.

Thực phẩm Probiotic bao gồm sữa chua, kefir, dưa cải bắp và kim chi. Probiotic không nên nhầm lẫn với prebiotic, đó là các chất xơ giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn thân thiện đã có trong ruột của bạn.

Hàng chục loại vi khuẩn sinh học khác nhau mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Các nhóm phổ biến nhất bao gồm Lactobacillus và Bifidobacterium . Mỗi nhóm bao gồm các loài khác nhau và mỗi loài có nhiều chủng.

Thật thú vị, các chế phẩm sinh học khác nhau giải quyết các tình trạng sức khỏe khác nhau. Do đó, việc chọn đúng loại hoặc loại của chế phẩm sinh học là điều cần thiết.

Một số chất bổ sung, được gọi là chế phẩm sinh học phổ rộng hoặc đa chế phẩm sinh học, kết hợp các loài khác nhau trong cùng một sản phẩm.

Mặc dù bằng chứng đầy hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về lợi ích sức khỏe của men vi sinh.

“Probiotic là các vi sinh vật sống giúp tăng cường sức khỏe khi được tiêu thụ với số lượng đầy đủ. Có nhiều loại khác nhau, và bạn có thể lấy chúng từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.”

Probiotic la gi Va cac che pham sinh hoc (2)
Probiotic la gi Va cac che pham sinh hoc (2)

Các chế phẩm sinh học Probiotic

Nhiều loại vi khuẩn được phân loại là chế phẩm sinh học. Họ đều có những lợi ích khác nhau, nhưng hầu hết đến từ hai nhóm. Hỏi bác sĩ của bạn về những gì có thể giúp bạn tốt nhất.

  1. Lactobacillus: Đây có thể là chế phẩm sinh học phổ biến nhất. Đó là thứ bạn sẽ tìm thấy trong sữa chua và các thực phẩm lên men khác. Các chủng khác nhau có thể giúp tiêu chảy và có thể giúp những người không tiêu hóa được đường sữa, đường trong sữa.
  2. Bifidobacterium: Bạn có thể tìm thấy nó trong một số sản phẩm sữa. Nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) và một số điều kiện khác.
  3. Saccharomyces boulardii: là một loại men được tìm thấy trong chế phẩm sinh học. Nó xuất hiện để giúp chống tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác.

Nhiều chất bổ sung men vi sinh chứa sự kết hợp của các chủng khác nhau trong cùng một chất bổ sung.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chủng dường như hiệu quả hơn những chủng khác để điều trị một số bệnh.

Do đó, bạn có nhiều khả năng đạt được kết quả tốt bằng cách uống men vi sinh đã được chứng minh là đạt được hiệu quả cụ thể, chẳng hạn như kiểm soát tiêu chảy.

Ngoài ra, điều quan trọng là tiêu thụ men vi sinh với số lượng đủ. Probiotic thường được đo bằng các đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU). Nói chung, liều cao hơn đã được tìm thấy để mang lại kết quả tốt nhất trong hầu hết các nghiên cứu.

Tuy nhiên, một số chế phẩm sinh học có thể có hiệu quả với liều lượng 1222 tỷ CFU mỗi ngày, trong khi những loại khác có thể cần ít nhất 20 tỷ CFU để đạt được hiệu quả mong muốn.

Dùng liều cực cao đã không được tìm thấy để gây hại. Một nghiên cứu đã cho những người tham gia lên tới 1,8 nghìn tỷ CFU mỗi ngày. Tuy nhiên, nó đắt tiền và dường như không cung cấp bất kỳ lợi ích bổ sung nào

Ngoài ra, điều quan trọng là tiêu thụ men vi sinh với số lượng đủ.

Probiotic thường được đo bằng các đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU). Nói chung, liều cao hơn đã được tìm thấy để mang lại kết quả tốt nhất trong hầu hết các nghiên cứu

Tuy nhiên, một số chế phẩm sinh học có thể có hiệu quả với liều lượng 1222 tỷ CFU mỗi ngày, trong khi những loại khác có thể cần ít nhất 20 tỷ CFU để đạt được hiệu quả mong muốn.

Dùng liều cực cao đã không được tìm thấy để gây hại. Một nghiên cứu đã cho những người tham gia lên tới 1,8 nghìn tỷ CFU mỗi ngày. Tuy nhiên, nó đắt tiền và dường như không cung cấp bất kỳ lợi ích bổ sung nào.

Điều quan trọng, các nhà khoa học vẫn không biết mọi thứ về chế phẩm sinh học. Mặc dù nghiên cứu đã nhanh chóng mở rộng trong vài năm qua, nhưng vẫn còn nhiều điều để khám phá.

“Các loại vi khuẩn sinh học khác nhau có thể cung cấp lợi ích sức khỏe. Uống đủ lượng men vi sinh phù hợp là rất quan trọng để đạt được hiệu quả mong muốn.”

Cách sử dụng an toàn

FDA quy định chế phẩm sinh học như thực phẩm, không giống như thuốc. Không giống như các công ty dược phẩm, các nhà sản xuất bổ sung chế phẩm sinh học không phải cho thấy sản phẩm của họ an toàn hoặc chúng hoạt động.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu dùng men vi sinh là một ý tưởng tốt cho bạn. Nhìn chung, thực phẩm bổ sung và chế phẩm sinh học được cho là an toàn cho hầu hết mọi người, mặc dù một số người có vấn đề về hệ miễn dịch hoặc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác không nên dùng chúng.

Trong một số trường hợp, tác dụng phụ nhẹ có thể bao gồm đau bụng, tiêu chảy, khí đốt , và đầy hơi cho cặp vợ chồng đầu tiên của ngày sau khi bạn bắt đầu dùng chúng. Họ cũng có thể kích hoạt phản ứng dị ứng. Ngừng dùng chúng và nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có vấn đề.

Probiotic la gi Va cac che pham sinh hoc (3)
Probiotic la gi Va cac che pham sinh hoc (3)

Kết luận

  • Có một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là vô cùng quan trọng.
  • Mặc dù nghiên cứu vẫn đang nổi lên, nhưng chế phẩm sinh học dường như mang lại hiệu quả có lợi cho một số tình trạng khác nhau và cũng có thể hỗ trợ sức khỏe nói chung tốt hơn.
  • Uống đúng loại men vi sinh có thể giúp bạn nhắm vào các vấn đề sức khỏe cụ thể và cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống nói chung.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: https://nhathuoclp.com/san-pham/enterogermina/

Bác sỹ Lucy Trinh

Thẻ:
Bình luận

Bài viết liên quan