Hotline: 0933049874

Lợi ích của Ibuprofen đối với sức khỏe

Ngày đăng: 17-07-2020 11:15:29

Lợi ích của Ibuprofen giúp giảm đau hiểu quả. Mọi người dùng ibuprofen để điều trị đau, sốt và viêm. Đây là một trong những loại thuốc được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Những lợi ích của Ibuprofen

Ibuprofen có nhiều lợi ích hơn các loại thuốc giảm đau khác đã được đề cập.

Lợi ích của ibuprofen là:

  1. Giảm viêm
  2. Được tin là làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer
  3. Không gây nghiện
  4. Hiệu quả hơn các NSAID khác
  5. Tương đối rẻ
Loi ich cua Ibuprofen doi voi suc khoe (2)
Loi ich cua Ibuprofen doi voi suc khoe (2)

Ibuprofen có thể cung cấp một số cứu trợ cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Sử dụng thuốc có thể làm giảm một số cơn đau và sưng nhưng nó sẽ không làm thay đổi tiến trình của bệnh.

Ibuprofen đã được tìm thấy để làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Ibuprofen được cho là có thể làm giảm lượng beta-amyloid (một đoạn protein có sự tích lũy có liên quan đến căn bệnh này) tạo nên sự tích tụ trong não. Mặc dù thông tin này hỗ trợ dữ liệu trước đó cho thấy ibuprofen và các NSAID khác có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát sinh của bệnh Alzheimer, các nhà khoa học cho biết nó cũng có thể giới thiệu một cách suy nghĩ mới về cách ibuprofen bảo vệ não.

Khoảng 20 nghiên cứu được thực hiện trên người đã chỉ ra rằng những người dùng NSAID vì nhiều lý do khác nhau có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn nhiều so với những người không dùng NSAID. Bằng chứng đã chỉ ra rằng tình trạng viêm trong não, được thúc đẩy bởi tiền gửi amyloid, kích hoạt các tế bào miễn dịch và khơi gợi các chất có hại phá hủy các tế bào thần kinh. Ibuprofen được cho là làm gián đoạn con đường sự kiện này.

Ibuprofen hiệu quả hơn nhiều so với aspirin. Để đạt được hiệu quả chống viêm tương tự, cần phải dùng 4000mg aspirin trong khi chỉ sử dụng 2400mg trong trường hợp ibuprofen. Điều này một lần nữa cho thấy ibuprofen hữu ích hơn các loại thuốc khác, vì nó có nồng độ thấp hơn trong cơ thể nên khả năng tác dụng phụ không mong muốn sẽ ít hơn nhiều.

Ibuprofen không gây nghiện và do đó sẽ không gây ra vấn đề với những người trở nên phụ thuộc vào nó, điều này có thể xảy ra với các thuốc giảm đau khác. Điều đó cũng có nghĩa là mọi người sẽ không tạo ra sự dung nạp với thuốc, có nghĩa là họ sẽ không cần số lượng lớn hơn và lớn hơn của thuốc để gây ra tác dụng giảm đau tương tự.

Ibuprofen là một loại thuốc tương đối rẻ và không cần đơn thuốc và vì vậy được phổ biến rộng rãi. Nó đủ nhẹ để không cần đơn thuốc nhưng đồng thời hiệu quả trong hành động của nó.

Lịch sử của Ibuprofen

Ibuprofen được phát triển và phát hiện vào những năm 1950 bởi bộ phận nghiên cứu của Công ty Boots ở Anh (hiện thuộc sở hữu của Reckitt Benckiser). Lãnh đạo của đội là Tiến sĩ Stewart Adams và các đồng nghiệp John Nicholson và Colin Burrows.

Ngày nay, ibuprofen được sử dụng như một phương thuốc không cần kê đơn của hàng triệu người để giảm đau và hạ sốt, và vẫn được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc chỉ dùng để điều trị liên quan đến cả viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.

Dược lực học

Ibuprofen là thuốc chống viêm không steroid, dẫn xuất từ acid propionic. Ibuprofen có tác dụng giảm đau, ha sốt, chống viêm. Cơ chế tác dụng của nó là ức chế sự tổng hợp prostaglandin, thromboxan và các sản phẩm khác của cyclooxygenase. Ibuprofen cũng ức chế tổng hợp protacyclin ở thận và có thể gây nguy cơ ứ nước do làm giảm dòng máu tới thận. Cần phải để ý đến điều này đối với người bệnh bị suy thận, suy tim, suy gan và các bệnh có rối loạn về thể tích huyết tương.

Tác dụng chống viêm của Ibuprofen xuất hiện sau hai ngày điều trị. Thuốc có tác dụng chống viêm tốt và có tác dụng giảm đau tốt trong điều trị viêm khớp dạng thấp thiếu niên.

Ibuprofen là thuốc an toàn nhất trong các thuốc chống viêm không steroid.

Loi ich cua Ibuprofen doi voi suc khoe (1)
Loi ich cua Ibuprofen doi voi suc khoe (1)

Chăm sóc với ibuprofen

Đối với hầu hết mọi người dùng ibuprofen là an toàn. Tuy nhiên, cần phải chăm sóc thêm nếu bạn bị huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, loét dạ dày hoặc các vấn đề về thận hoặc nếu bạn hút thuốc. Nó cũng có thể có hại nếu bạn dùng nó khi bạn bị mất nước hoặc bị bệnh buồn nôn hoặc nôn. Thảo luận với bác sĩ của bạn cho dù dùng ibuprofen là phù hợp với bạn.

NSAID (trừ aspirin liều thấp) tăng khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ, có thể dẫn đến tử vong. Những tác dụng phụ nghiêm trọng này có thể xảy ra ngay cả trong những tuần đầu tiên sử dụng NSAID và nguy cơ có thể tăng khi bạn dùng chúng lâu hơn.

Nguy cơ xuất hiện lớn hơn ở liều cao hơn (chẳng hạn như ibuprofen 2400 mg mỗi ngày) vì vậy sử dụng lượng hiệu quả thấp nhất trong thời gian ngắn nhất. Một số loại thuốc khác có chứa NSAID, bao gồm cả những loại được sử dụng cho cảm lạnh, cúm, vì vậy hãy luôn đọc nhãn và tránh dùng nhiều loại thuốc có chứa NSAID.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: https://nhathuoclp.com/san-pham/thuoc-ibuprofen/

Bác sỹ Lucy Trinh

Bình luận

Bài viết liên quan