Hotline: 0933049874

Hoạt động của Piracetam là gì? Nó có hợp pháp không

Ngày đăng: 17-07-2020 11:38:00

Nootropics (còn được gọi là thuốc thông minh) đã tăng phổ biến trong thập kỷ qua. Giống như các nootropics khác, các nhà sản xuất Piracetam tuyên bố rằng nó có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức bằng cách tăng cường trí nhớ, tính dẻo dai và hơn thế nữa.

Piracetam hoạt động như một chất tăng cường nhận thức

Nhiều người thắc mắc rằng Piracetam có hoạt động không? Đó là bởi vì không biết cách sử dụng nó. Có một mô hình hoạt động của Piracetam và nhận ra rằng sẽ dễ dàng hơn để cảm nhận sự khác biệt khi bạn dừng nó thay vì khi bạn bắt đầu sử dụng nó và phải mất vài tuần để khởi động.

Đây là những gì khoa học nhận định về hoạt động của Piracetam cho đến nay.

Hoat dong cua Piracetam la gi (1)
Hoat dong cua Piracetam la gi (1)

Piracetam cho sự suy giảm nhận thức với sự lão hóa

Khi người già được điều trị bằng piracetam dài hạn, việc học được cải thiện và tính lưu động của màng tăng lên đáng kể. Điều này cho thấy rằng một phần lợi ích nằm ở khả năng đảo ngược sự mất mát trong tính lưu động của màng xảy ra như một phần của quá trình lão hóa.

Các nghiên cứu ở người cho thấy hiệu quả tương tự. Piracetam cải thiện đáng kể các biện pháp về khả năng nhận thức trong một nhóm đa dạng các đối tượng lớn tuổi bị suy giảm nhận thức.

Piracetam cho thấy tác dụng bảo vệ sau phẫu thuật và sốc

Phẫu thuật tim hở đi kèm với nguy cơ tổn thương thần kinh và đột quỵ. Piracetam cho thấy lời hứa là một tác nhân bảo vệ thần kinh cho bệnh nhân phẫu thuật bắc cầu tim. Trong một nghiên cứu khác, sáu tuần của piracetam sau khi bắc cầu động mạch vành ghép đã cải thiện nhận thức.

Một tháng của piracetam đã cải thiện các vấn đề về trí nhớ và làm chậm tổn thương thần kinh ở chuột sau khi giảm sốc. Điều này cho thấy tiềm năng như một phương pháp điều trị chứng mất trí nhớ mạch máu não, bởi vì nó hoạt động trên các cơ chế tương tự.

Piracetam làm giảm tác động thần kinh tiêu cực của đột quỵ và chấn thương

Quản lý piracetam trong vòng bảy giờ sau đột quỵ thiếu máu cục bộ có một lợi ích có thể đo lường được. Nó cũng giúp khôi phục một phần khả năng viết ở những bệnh nhân đột quỵ bị mất khả năng ngôn ngữ, điều này cho thấy lời hứa cho nghiên cứu trong tương lai trong việc khôi phục ngôn ngữ.

8 tuần điều trị 4800mg piracetam làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân sau chấn động bao gồm chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, giảm sự tỉnh táo, đổ mồ hôi và khó chịu.

Piracetam có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh động kinh

Nghiên cứu cho thấy piracetam là một phần của phác đồ điều trị đầy đủ có hiệu quả lâu dài đối với một số dạng động kinh.

Các hiệu ứng tăng lên trong suốt một năm sau đó ổn định và liều hiệu quả có thể mất một thời gian để xác định chính xác vì nó mang tính cá nhân cao.

Piracetam và rối loạn thoái hóa thần kinh

Nghiên cứu cho thấy lợi ích có thể đo được để điều trị giai đoạn đầu của bệnh Parkinson nhẹ bằng piracetam.

Thuốc piracetam dài hạn, liều cao làm chậm sự suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer. Hiệu ứng mạnh nhất trong việc thu hồi và bộ nhớ. Một vài tuần điều trị với piracetam đã chứng minh tác dụng tăng cường nhận thức, có thể chuyển thành phương pháp điều trị Alzheimer hiệu quả.

Tác dụng của piracetam là lớn nhất ở những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức cũng bị trầm cảm, điều này khá phổ biến, vì trầm cảm thường đi trước chẩn đoán rối loạn thoái hóa thần kinh bao gồm Alzheimer và Parkinson.

Hình thức hoạt động của Piracetam

Cơ chế hoạt động của Piracetam, như với racetams nói chung, không được hiểu đầy đủ. Thuốc ảnh hưởng đến chức năng thần kinh và mạch máu và ảnh hưởng đến chức năng nhận thức mà không hoạt động như một thuốc an thần hoặc kích thích.

Piracetam là một bộ điều biến allosteric tích cực của thụ thể AMPA , mặc dù hành động này rất yếu và tác dụng lâm sàng của nó có thể không nhất thiết phải qua trung gian bởi hành động này. Nó được đưa ra giả thuyết để hành động trên các kênh ion hoặc chất mang ion, do đó dẫn đến tăng tính kích thích tế bào thần kinh. Chuyển hóa não GABA và thụ thể GABA không bị ảnh hưởng bởi piracetam

Piracetam cải thiện chức năng của dẫn truyền thần kinh acetylcholine qua muscarinic cholinergic (ACh) thụ, được liên quan đến bộ nhớ quy trình. Hơn nữa, piracetam có thể có ảnh hưởng đến các thụ thể glutamate NMDA, có liên quan đến quá trình học tập và bộ nhớ.

 Piracetam được cho là làm tăng tính thấm của màng tế bào. Piracetam có thể phát huy tác dụng toàn cầu đối với sự dẫn truyền thần kinh não thông qua điều chế các kênh ion ( nghĩa là, Na + , K + ). Nó đã được tìm thấy để tăng tiêu thụ oxy trong não, dường như liên quan đến chuyển hóa ATP , và làm tăng hoạt động của adenylate kinase trong não chuột.

Piracetam, trong khi ở não, dường như làm tăng tổng hợp cytochrom b5, một phần của cơ chế vận chuyển điện tử trong ty thể. Nhưng trong não, nó cũng làm tăng tính thấm của một số chất trung gian của chu trình Krebs thông qua màng ngoài ty thể.

Hoat dong cua Piracetam la gi (3)
Hoat dong cua Piracetam la gi (3)

Piracetam có được sử dụng hợp pháp không?

FDA piracetam đã không chấp thuận cho sử dụng y tế. nó được dưới dạng thực phẩm bổ sung tại Hoa kỳ. Tuy nhiên, nó có sẵn trong một số chất bổ sung chế độ ăn uống.

Đây là cách nó hoạt động. Để bán hợp pháp một thứ gì đó cho con người, một chất phải là thực phẩm, thuốc hoặc thực phẩm bổ sung.

Danh mục thực phẩm được chia thành hai loại phụ: thực phẩm và thực phẩm bổ sung. Vì piracetam không đáp ứng các yêu cầu để được phân loại là thực phẩm, nên nó phải được chấp nhận như một chất bổ sung chế độ ăn uống.

Để được phân loại là một chất bổ sung, nó sẽ phải tăng khẩu phần ăn và có một hoặc nhiều thứ sau đây:

  • Vitamin
  • Khoáng sản
  • Thảo mộc hoặc thực vật
  • Axit amin
  • Một chất làm tăng tổng lượng chất dinh dưỡng
  • Một dẫn xuất của bất kỳ ở trên

Piracetam không chứa bất kỳ chất nào trong số đó, để lại một con đường có thể được FDA chấp thuận, nó có thể được coi là phụ gia thực phẩm. Để chấp nhận bán nó như một chất phụ gia thực phẩm, nó phải được công nhận chung là an toàn (GRAS), đòi hỏi phải thử nghiệm.

Vì vậy, không phải ai quyết định piracetam là không an toàn. Chỉ là nó chưa được thử nghiệm và nó không phù hợp với bất kỳ danh mục bắt buộc nào.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: https://nhathuoclp.com/san-pham/thuoc-piracetam/

Bác sỹ Lucy Trinh

Bình luận

Bài viết liên quan