Hotline: 0933049874

Hoạt động của Glucosamine như thế nào và nó có hoạt động không?

Ngày đăng: 17-07-2020 11:18:15

Hoạt động của glucosamine được biết là có liên quan đến việc kích thích tổng hợp proteoglycan và làm giảm hoạt động của các enzyme phá vỡ sụn lót các bộ phận của xương trong khớp cọ xát với nhau.

Chức năng của Glucosamine

Glucosamine rất quan trọng để xây dựng sụn. Sụn là một mô liên kết linh hoạt, dẻo dai được tìm thấy trong một số bộ phận của cơ thể. Mô cứng, cao su này có chức năng như đệm ở đầu xương dài, nơi chúng gặp khớp.

Khi chúng ta già đi, sụn có thể trở nên kém linh hoạt và có thể bị phá vỡ đều đặn. Có một số bằng chứng cho thấy glucosamine có thể làm chậm quá trình này.

Một số nhà khoa học tin rằng đó là lưu huỳnh trong glucosamine có lợi cho sức khỏe sụn. Lưu huỳnh phải được tích hợp vào sụn để xây dựng và sửa chữa nó. Đương nhiên, glucosamine đóng vai trò trong việc kết hợp lưu huỳnh vào sụn.

Khi mọi người già đi, nồng độ glucosamine giảm. Vì vậy, trong thời gian, điều này có thể đóng một vai trò trong suy thoái chung.

Hoat dong cua Glucosamine nhu the nao va no co hoat dong khong (1)
Hoat dong cua Glucosamine nhu the nao va no co hoat dong khong (1)

Cơ chế hoạt động của Glucosamine

Glucosamine là tiền chất của protein và lipid glycosyl hóa. Glucosamine đường uống thường được sử dụng để điều trị viêm xương khớp. Vì glucosamine là tiền chất của glycosaminoglycan và glycosaminoglycans là thành phần chính của sụn khớp, glucosamine bổ sung có thể giúp tái tạo sụn và điều trị viêm khớp.

Nó được sử dụng như một liệu pháp điều trị viêm xương khớp có vẻ an toàn, nhưng có bằng chứng mâu thuẫn về hiệu quả của nó với các nghiên cứu gần đây cho thấy hạn chế không có lợi ích lâm sàng khi sử dụng.

Glucosamine không được FDA chấp thuận sử dụng ở người. Vì glucosamine được phân loại là một chất bổ sung chế độ ăn uống, an toàn và công thức là trách nhiệm của nhà sản xuất, bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả là không cần thiết miễn là nó không được quảng cáo là điều trị cho một tình trạng y tế.

Glucosamine có thực sự hoạt động?

Mặc dù tuyên bố rộng rãi được thực hiện về tác dụng tích cực của glucosamine đối với nhiều bệnh, nghiên cứu có sẵn chỉ hỗ trợ sử dụng cho một loạt các điều kiện hẹp.

Hiện nay, bằng chứng mạnh nhất hỗ trợ sử dụng glucosamine sulfate để điều trị lâu dài các triệu chứng viêm xương khớp. Điều đó nói rằng, nó có thể không làm việc cho tất cả mọi người.

Theo dữ liệu có sẵn, nó ít có khả năng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh hoặc tình trạng viêm khác.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng glucosamine, hãy ghi nhớ chất lượng của chất bổ sung bạn chọn, vì điều này có thể tạo ra sự khác biệt trong cách nó ảnh hưởng đến bạn.

Ở một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ có rất ít quy định về bổ sung chế độ ăn uống. Do đó, nhãn có thể là lừa đảo.

Luôn luôn tốt nhất để kiểm tra chứng nhận của bên thứ ba để đảm bảo bạn nhận được chính xác những gì bạn đang trả tiền. Các nhà sản xuất sẵn sàng để sản phẩm của họ được kiểm tra độ tinh khiết bởi bên thứ ba có xu hướng có tiêu chuẩn cao hơn.

ConsumerLab, NSF International và US Pharmacopeia (USP) là một vài công ty độc lập cung cấp dịch vụ chứng nhận. Nếu bạn thấy một trong những logo của họ trên phần bổ sung của bạn, thì đó có lẽ là chất lượng tốt.

"Hầu hết các nghiên cứu chỉ hỗ trợ sử dụng glucosamine-sulfate để kiểm soát các triệu chứng viêm xương khớp. Nó ít có khả năng hiệu quả trong các ứng dụng khác."

Chứng cớ

Glucosamine đã được khuyến cáo cho một loạt các điều kiện và bệnh tật, nhưng các nghiên cứu có xu hướng không kết luận hoặc đã tìm thấy nó không hiệu quả hoặc thậm chí có hại, ví dụ, đối với những người bị dị ứng.

Chẳng có bằng chứng nào, chẳng hạn, nó có thể giúp hoặc không giúp những người bị chấn thương thể thao hoặc bị đau lưng mãn tính .

Không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy hoạt động của glucosamine có lợi hoặc có hại cho những người bị suy tĩnh mạch, ảnh hưởng đến lưu lượng máu ở chân.

Bác sĩ gia đình Mỹ cảnh báo rằng những người mắc bệnh hen suyễn nên thận trọng khi sử dụng glucosamine, vì nó có liên quan đến tình trạng hô hấp ở một số người.

Hoat dong cua Glucosamine nhu the nao va no co hoat dong khong (2)
Hoat dong cua Glucosamine nhu the nao va no co hoat dong khong (2)

Dùng glucosamine

Vì có ít nguồn thực phẩm tự nhiên của glucosamine, nên bổ sung là cách hiệu quả nhất để có được chất dinh dưỡng này. Theo truyền thống, các viên Glucosamine có nguồn gốc từ động vật có vỏ, mặc dù hiện nay có các lựa chọn không có vỏ chay và thuần chay có nguồn gốc từ ngô.

Cho đến nay hầu hết các nghiên cứu nghiên cứu lợi ích của glucosamine đối với đau khớp ở người đã tập trung vào glucosamine sulphate, mặc dù có những dạng khác bao gồm glucosamine hydrochloride, cũng có tác dụng giảm đau. N-acetyl glucosamine đã được nghiên cứu về tác dụng điều trị tiềm năng của nó đối với bệnh khớp hoặc bệnh thoái hóa khớp, và được hấp thụ khi bôi tại chỗ cho da.

Glucosamine có thể được dùng dưới dạng viên nén hoặc viên nang, chất lỏng hoặc bôi trong gel. Để tăng cường lợi ích sức khỏe khớp cũng như hợp tác với chondroitin, vitamin C thường được thêm vào để giúp hỗ trợ sự hình thành collagen, cần thiết cho hoạt động bình thường của sụn và xương.

Trong vài năm gần đây, glucosamine giữ trạng thái kép là thuốc và bổ sung sức khỏe, nhưng vào mùa xuân năm 2019, MHRA (Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe) đã giảm đáng kể liều lượng mà các sản phẩm glucosamine được xếp vào loại thuốc, mức tối đa cho phép trong một thực phẩm bổ sung hiện nay là 1.325mg.

Mặc dù không có liều khuyến cáo chính thức cho glucosamine trong các thử nghiệm, nhưng lượng hàng ngày từ 1.500 - 3.000mg đã được sử dụng một cách an toàn với liều lượng chia, thường là với 1.200mg chondroitin. Để khoảng bốn tuần để các chất bổ sung có hiệu quả và dùng cùng với thức ăn để giúp tăng sự hấp thụ của chúng.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: 
https://nhathuoclp.com/san-pham/glucosamine/

Bác sỹ Lucy Trinh

Bình luận

Bài viết liên quan