Hotline: 0933049874

Hình thức sử dụng và Công dụng của Ibuprofen

Ngày đăng: 17-07-2020 11:06:24

Công dụng của Ibuprofen là giúp giảm sốt trong thời gian ngắn, đau và viêm nhẹ đến trung bình (đỏ, sưng và đau nhức). Ibuprofen làm giảm các hormone gây đau và sưng trong cơ thể.

Công dụng của Ibuprofen là gì?

Công dụng của Ibuprofen là để giảm đau do các tình trạng khác nhau như:

 • Đau đầu
 • Đau răng
 • Chuột rút kinh nguyệt
 • Đau cơ hoặc viêm khớp.

Nó cũng được sử dụng để giảm sốt và giảm đau nhẹ do đau thông thường hoặc cúm. Ibuprofen là thuốc chống viêm không steroid (NSAI).

Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sản xuất của cơ thể bạn một số chất tự nhiên gây viêm. Tác dụng này giúp giảm sưng, đau hoặc sốt.

Nếu bạn đang điều trị một tình trạng mãn tính như viêm khớp , hãy hỏi bác sĩ về các phương pháp điều trị không dùng thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác để điều trị cơn đau của bạn.

Hinh thuc su dung va Cong dung cua Ibuprofen (2)
Hinh thuc su dung va Cong dung cua Ibuprofen (2)

Ibuprofen được sử dụng như thế nào?

Ibuprofen có sẵn trên quầy dưới dạng viên nén hoặc viên nang với liều 200 - 400mg và có thể uống tới ba lần một ngày sau khi ăn. Một số máy tính bảng được thiết kế để giải phóng thuốc từ từ trong một khoảng thời gian, và một số người thấy chúng hữu ích để giảm đau vào ban đêm.

Liều cao hơn của ibuprofen có sẵn theo toa và có thể được sử dụng nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp hoặc một loại viêm khớp viêm khác.

Ibuprofen cũng có sẵn trong viên nang mềm dựa trên lipid. Những thứ này có thể được mua từ các hiệu thuốc và có hiệu quả như ibuprofen theo quy định trong việc giảm đau khớp.

Nếu ibuprofen không giảm đủ đau, hoặc nếu bạn cần giảm đau trong một thời gian dài, thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ, người có thể kê toa một loại NSAID mạnh hơn hoặc kết hợp các loại thuốc sẽ hiệu quả hơn

Ibuprofen thường có thể được sử dụng kết hợp với paracetamol hoặc thuốc giảm đau hợp chất.

Các hình thức sử dụng của Ibuprofen có sẵn

Ibuprofen có một loạt các công thức khác nhau. Hai công thức phổ biến nhất là:

 1. Các công thức uống có thể được nuốt với nước
 2. Các công thức thuốc bôi ngoài da

Uống ibuprofen: Có thể uống viên Ibuprofen, viên nang hoặc chất lỏng với nước. Sau khi bạn uống một viên ibuprofen, nó sẽ nằm trong dạ dày của bạn, nơi nó bắt đầu tan ra. Khi máy tính bảng tan rã, ibuprofen được phát hành. Sau đó nó được hấp thụ vào máu của bạn thông qua thành dạ dày của bạn.

Trong những năm gần đây, các loại ibuprofen mới đã được phát triển. Hai ví dụ là ibuprofen lysine và natri ibuprofen, cả hai đều là dạng muối của ibuprofen và loại sau được hấp thụ nhanh gấp đôi so với Nurofen tiêu chuẩn.

Sau khi ibuprofen được hấp thụ vào máu, nó sẽ bắt đầu ngăn chặn các tuyến tiền liệt được giải phóng, giúp giảm đau và viêm

Viên nén và viên nang Ibuprofen không phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ em, vì vậy công thức chất lỏng của trẻ em có sẵn. Có thể sử dụng ibuprofen cho trẻ em từ 3 tháng.

Thuốc bôi ibuprofen tại chỗ ibuprofen có dạng kem hoặc gel và được bôi trực tiếp lên các bộ phận đau của cơ thể. Nó được hấp thụ vào da, tại vị trí đau. Một lợi thế của việc sử dụng một công thức thuốc bôi là hầu hết các loại thuốc không đến được các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như dạ dày, nơi các tác dụng phụ có thể xảy ra .

Kết quả từ một đánh giá khoa học về thuốc giảm đau không kê đơn, bao gồm các công thức tiêu chuẩn và tác dụng nhanh của ibuprofen.

" Ibuprofen có sẵn dưới dạng viên nén, viên nang và dưới dạng xi-rô. Nó cũng có dạng gel, mousse và xịt mà bạn chà xát vào da."

Thương hiệu và thế mạnh khác nhau

 • Ibuprofen có sẵn trong các thương hiệu và thế mạnh khác nhau.
 • Các viên thuốc có độ bền thấp hơn (200 mg) có thể được mua từ siêu thị hoặc không kê đơn từ nhà thuốc. Các viên thuốc có độ bền cao hơn (400 mg, 600 mg, 800 mg) chỉ có sẵn theo toa của bác sĩ.
Hinh thuc su dung va Cong dung cua Ibuprofen (1)
Hinh thuc su dung va Cong dung cua Ibuprofen (1)

Ai có thể và không thể dùng ibuprofen?

Một số nhãn hiệu viên nén, viên nang và xi-rô ibuprofen có chứa aspartame, chất tạo màu (số E) , gelatin, glucose, lactose, natri, sorbitol, đậu nành hoặc sucrose, vì vậy chúng có thể không phù hợp với một số người.

Không dùng ibuprofen bằng miệng hoặc bôi nó lên da nếu bạn :

 • Đã có một phản ứng dị ứng với ibuprofen hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trong quá khứ
 • Đã có các triệu chứng dị ứng như thở khò khè, chảy nước mũi hoặc phản ứng da sau khi dùng aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm không steroid khác (nsaid) như naproxen
 • Đang cố gắng để có thai hoặc đã có thai
 • Bị huyết áp cao mà không được kiểm soát

Để đảm bảo ibuprofen (bằng miệng hoặc trên da) an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có:

 • Bị chảy máu dạ dày, loét dạ dày hoặc thủng trong dạ dày
 • Một vấn đề sức khỏe có nghĩa là bạn tăng nguy cơ chảy máu
 • Các vấn đề về gan, chẳng hạn như xơ gan, xơ gan hoặc suy gan
 • Bệnh tim hoặc suy tim nặng
 • Suy thận
 • Bệnh crohn hoặc viêm loét đại tràng
 • Thủy đậu hoặc bệnh zona: Uống ibuprofen có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và phản ứng da nhất định

Bệnh nhân trên 65 dùng ibuprofen có thể khiến bạn dễ bị loét dạ dày hơn. Bác sĩ sẽ kê cho bạn một loại thuốc để bảo vệ dạ dày của bạn nếu bạn đang dùng ibuprofen trong một tình trạng lâu dài.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: https://nhathuoclp.com/san-pham/thuoc-ibuprofen/

Bác sỹ Lucy Trinh

Bình luận

Bài viết liên quan