Hotline: 0933049874

Glucosamine tự nhiên và Glucosamine bổ sung

Ngày đăng: 17-07-2020 11:22:47

Glucosamine là một loại đường amin tự nhiên được sản xuất bởi cơ thể của bạn. Nó cũng là một chất bổ sung chế độ ăn uống được bán trên thị trường như là một điều trị thay thế cho viêm xương khớp.

Glucosamine bổ sung thường được chế biến từ vỏ động vật giáp xác hoặc được sản xuất bởi quá trình lên men của vi khuẩn

Glucosamine tự nhiên là gì?

Glucosamine là một chất xuất hiện tự nhiên trong cơ thể con người. Nó được tìm thấy trong chất lỏng xung quanh khớp và trong các mô liên kết khác.

Glucosamine được tạo ra tự nhiên trong cơ thể. Không có nguồn thực phẩm phổ biến của nó. Trong khi glucosamine trong chất bổ sung thường có nguồn gốc từ vỏ tôm, tôm hùm và cua, thì việc ăn vỏ sò không được khuyến khích.

Glucosamine tu nhien va Glucosamine bo sung (4)
Glucosamine tu nhien va Glucosamine bo sung (4)

Glucosamine bổ sung là gì?

Glucosamine cũng được tìm thấy trong một số động vật và các mô không phải của con người, bao gồm vỏ sò, xương động vật và nấm. Các dạng bổ sung của glucosamine thường được làm từ các nguồn tự nhiên này.

Glucosamine được sản xuất thương mại bởi các quá trình thủy phân của động vật có vỏ khung xương hay, ít phổ biến hơn, bởi quá trình lên men của một hạt như ngô hoặc lúa mì, glucosamine có nhiều tên gọi tùy thuộc vào quốc gia.

Glucosamine là một trong những chất bổ sung phổ biến nhất thế giới. Đó cũng là một trong những tranh cãi nhất.

Mặc dù là một bổ sung chế độ ăn uống phổ biến, có rất ít bằng chứng cho thấy nó có hiệu quả để giảm viêm khớp hoặc đau , và không phải là một loại thuốc theo toa được phê duyệt. Nó được bán trên thị trường như một chất bổ sung để hỗ trợ cấu trúc và chức năng của khớp, và tiếp thị được nhắm mục tiêu cho những người bị viêm xương khớp.

Các loại Glucosamine bổ sung

Glucosamine có dạng viên nang, viên nén hoặc dạng bột. Glucosamine thường có 3 loại bổ sung phổ biến, bao gồm:

  1. Glucosamine sulfat
  2. Glucosamine hydrochloride
  3. N-acetyl-glucosamine

Mặc dù tương tự nhau, nhưng mỗi loại có tác dụng khác nhau khi được sử dụng làm chất bổ sung chế độ ăn uống và không sử dụng thay thế cho nhau.

Trong ba dạng glucosamine thường có sẵn, chỉ glucosamine sulfate được xếp hạng "có khả năng hiệu quả" trong điều trị viêm xương khớp.

Glucosamine sulfat

Glucosamine sulfate là một hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể con người. Đó là trong chất lỏng xung quanh khớp. Glucosamine cũng được tìm thấy ở những nơi khác trong tự nhiên.

Ví dụ, glucosamine sulfate được đưa vào chế độ ăn uống thường được thu hoạch từ vỏ của động vật có vỏ. Glucosamine sulfate được sử dụng trong bổ sung chế độ ăn uống không phải lúc nào cũng đến từ các nguồn tự nhiên. Nó cũng có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Một số sản phẩm glucosamine sulfate không được dán nhãn chính xác. Trong một số trường hợp, lượng glucosamine thực sự có trong sản phẩm đã thay đổi từ không quá 100% so với lượng ghi trên nhãn của sản phẩm. Một số sản phẩm có chứa glucosamine hydrochloride khi glucosamine sulfate được liệt kê trên nhãn.

Glucosamine sulfate được sử dụng phổ biến nhất cho viêm xương khớp. Nó cũng được sử dụng cho nhiều điều kiện khác như, bệnh tăng nhãn áp, giảm cân, khớp đau do ma túy, viêm bàng quang kẽ, hàm đau, đau khớp bao gồm cả đầu gối đau, đau lưng, bệnh đa xơ cứng và HIV / AIDS, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những sử dụng này.

Glucosamine cũng có trong một số loại kem bôi da dùng để kiểm soát cơn đau viêm khớp. Những loại kem này thường chứa long não và các thành phần khác ngoài glucosamine.

Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng phần "sulfate" của glucosamine sulfate cũng rất quan trọng. Cơ thể cần sulfate để sản xuất sụn. Đây là một lý do tại sao các nhà nghiên cứu tin rằng glucosamine sulfate có thể hoạt động tốt hơn các dạng glucosamine khác như glucosamine hydrochloride hoặc N-acetyl glucosamine. Những dạng khác không chứa sulfate.

Glucosamine sulfate có thể cải thiện đau và di chuyển ở đầu gối bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp. Nó dường như có tác dụng cũng như một số loại thuốc giảm đau không cần kê toa. Nhưng glucosamine mất khoảng gấp đôi thời gian để hoạt động, bốn tuần thay vì hai.

Có một số bằng chứng cho thấy glucosamine sulfate thực sự có thể giữ cho các vấn đề về khớp trở nên tồi tệ hơn. Các thuốc giảm đau khác có thể làm giảm cơn đau nhưng không ngăn ngừa bệnh từ từ phá hủy nhiều khớp. Glucosamine sulfate có thể không hiệu quả để giảm đau trong viêm xương khớp nặng hơn, lâu dài.

Glucosamine tu nhien va Glucosamine bo sung (3)
Glucosamine tu nhien va Glucosamine bo sung (3)

Glucosamine Hydrochloride

Các sản phẩm có chứa glucosamine và glucosamine cộng với chondroitin thay đổi rất nhiều. Một số không chứa những gì nhãn yêu cầu. Sự khác biệt có thể dao động từ 25 - 115%. Một số sản phẩm ở Mỹ được dán nhãn glucosamine sulfate thực sự là glucosamine hydrochloride có thêm sulfate. Sản phẩm này có thể sẽ có tác dụng khác với một loại có chứa glucosamine sulfate.

Người ta lấy glucosamine hydrochloride sử dụng cho viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh tăng nhãn áp, một hàm rối loạn được gọi là rối loạn thái dương (TMD), khớp đau, đau lưng và giảm cân.

Glucosamine hydrochloride được áp dụng cho da kết hợp với chondroitin sulfate, sụn cá mập và long não cho viêm xương khớp.

Glucosamine hydrochloride được sử dụng tại chỗ và ngắn hạn để giảm các triệu chứng viêm xương khớp.

Glucosamine Hydrochloride là một dạng tham chiếu của glucosamine do tính đơn giản của nó, tác dụng của nó chưa được chứng minh là khá có lợi. Nhiều nghiên cứu trong đó các đối tượng thử nghiệm sử dụng dạng glucosamine này không mô tả bất kỳ kết quả quan trọng nào và khuyến nghị sử dụng một dạng glucosamine khác.

Glucosamine tu nhien va Glucosamine bo sung (1)
Glucosamine tu nhien va Glucosamine bo sung (1)

N-acetyl glucosamine

N-acetyl glucosamine là một hóa chất đến từ vỏ ngoài của động vật có vỏ. Nó cũng có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Đừng nhầm lẫn N-acetyl glucosamine với các dạng glucosamine khác, chẳng hạn như glucosamine hydrochloride hoặc glucosamine sulfate. Chúng có thể không có tác dụng tương tự.

Bạn cũng có thể thấy chitosan là một thành phần trong một số sản phẩm glucosamine. Chitosan là một dạng N-acetyl glucosamine đã bị biến đổi hóa học.

Về mặt hóa học tương tự glucosamine, N-acetylglucosamine được cho là làm giảm cứng khớp và đau, bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột, và làm giảm các đốm đen trên da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và lão hóa.

Trong ba dạng glucosamine trên thị trường, N-acetylglucosamine được cho là kích thích sản xuất axit hyaluronic (một chất lỏng khớp bôi trơn) hiệu quả hơn hai loại kia.

Một số trong những tuyên bố về sức khỏe này được hỗ trợ tốt hơn bởi nghiên cứu so với những người khác. Đây chỉ là một số trong những nghiên cứu hiện tại nói.

Glucosamine tu nhien va Glucosamine bo sung (4)
Glucosamine tu nhien va Glucosamine bo sung (4)

Kết luận

Glucosamine tồn tại tự nhiên trong cơ thể bạn và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì các khớp khỏe mạnh.

Glucosamine bổ sung được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Đó cũng là một trong những tranh cãi nhất.

Nhiều nghiên cứu đã không phát hiện ra bất kỳ lợi ích đáng kể nào, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy dạng sulfate có thể làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp và làm chậm hoặc làm chậm sự phát triển của nó.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học vẫn nghi ngờ về hiệu quả của glucosamine hoặc xem xét lợi ích nhỏ của nó trên lâm sàng không liên quan.

Trong khi glucosamine không phải là giải pháp kỳ diệu, những người khác chỉ ra rằng các chất bổ sung không thể làm tổn thương và có thể tốt hơn là không điều trị gì cả.

Nếu bạn đang tìm cách giảm đau xương khớp, việc bổ sung glucosamine có thể đáng để xem xét, nhưng hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ trước.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: https://nhathuoclp.com/san-pham/glucosamine/

Bác sỹ Lucy Trinh

Bình luận

Bài viết liên quan