Hotline: 0933049874

Công dụng của Glucosamine đối với xương khớp

Ngày đăng: 17-07-2020 11:26:38

Cơ thể sử dụng glucosamine để xây dựng và sửa chữa sụn và nó có thể giúp duy trì các khớp khỏe mạnh. Công dụng của Glucosamine có thể là chống viêm và đã được sử dụng để giảm đau, cứng và sưng đầu gối, ngón tay và các khớp khác, cũng như đau lưng và cổ.

Glucosamine giúp khớp của bạn như thế nào?

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong sụn (mức độ giảm dần khi chúng ta già) có thể đóng vai trò làm chậm sự thoái hóa khớp, cũng như giảm đau nhẹ.

Glucosamine thường được hợp tác với chondroitin, chất này cũng được tìm thấy tự nhiên trong sụn và giúp giữ cho các mô khớp được ngậm nước và bôi trơn. Tác động kép dinh dưỡng này đã được chứng minh là giúp sụn khớp và collagen không bị phá vỡ. Nó cũng có khả năng khuyến khích cơ thể sản xuất sụn và collagen mới.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy 53% những người bị OA nhẹ đến trung bình cảm thấy cơn đau của họ giảm một nửa sau khi uống viên glucosamine và chondroitin trong khoảng thời gian 24 tuần.

Thử nghiệm GAIT mang tính bước ngoặt là thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đầu tiên nghiên cứu glucosamine và chondroitin trên viêm khớp gối và cho thấy giảm đau có ý nghĩa thống kê ở những người bị đau từ trung bình đến nặng khi so sánh với giả dược.

Một phân tích tổng hợp năm 2018 được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật và Nghiên cứu Chỉnh hình đã kết luận rằng glucosamine có tác dụng tích cực trong việc làm giảm cứng khớp và giảm đau chondroitin và cải thiện chức năng của chúng.

Cong dung cua Glucosamine doi voi xuong khop (1)
Cong dung cua Glucosamine doi voi xuong khop (1)

Công dụng của Glucosamine bao gồm

Viêm xương khớp

Glucosamine có thể có ích trong điều trị viêm xương khớp, đặc biệt là ở đầu gối. Mặc dù có một số phát hiện rất tích cực, nhưng cũng có rất nhiều bằng chứng mâu thuẫn với những tuyên bố này.

Một báo cáo ban đầu được công bố trong Cơ sở dữ liệu tổng quan hệ thống của Burrane đã kết luận rằng một số chế phẩm glucosamine có thể làm giảm đau và cải thiện chức năng ở những người bị viêm xương khớp đã biết. Nghiên cứu đã phân tích 20 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng với tổng số 2.570 người trưởng thành.

Một trong những nghiên cứu glucosamine lớn nhất, được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia (NIH), đã đặt câu hỏi về những kết quả này. Được gọi là Thử nghiệm can thiệp viêm khớp Glucosamine và Chondroitin (GAIT), nghiên cứu hai năm đã so sánh hiệu quả của glucosamine và chondroitin ở 662 người bị thoái hóa khớp gối và kết luận rằng không có lợi ích gì trong việc giảm đau đầu gối.

Các nghiên cứu sau đó đã không cung cấp bằng chứng rõ ràng hơn về bất kỳ lợi ích nào. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu vẫn cho rằng glucosamine không chỉ giúp giảm đau viêm khớp mà còn ngăn ngừa mất sụn.

Theo một nghiên cứu kéo dài sáu năm được công bố trên Tạp chí Chăm sóc & Nghiên cứu Viêm khớp, mất sụn dường như bị chậm lại ở người lớn bị thoái hóa khớp gối đã sử dụng glucosamine và chondroitin trong vòng sáu năm. Những lợi ích dường như càng lớn khi dùng chất bổ sung càng lâu.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để có ý nghĩa của những mâu thuẫn.

Viêm khớp dạng thấp

Không giống như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh tự miễn dẫn đến viêm khớp. Nó gây đau khớp và cứng khớp nhưng thậm chí có thể lan ra toàn bộ cơ thể.

Theo nghiên cứu sơ bộ, glucosamine có thể làm giảm cơn đau do viêm khớp dạng thấp, trong khi tác dụng của nó đối với viêm khớp là kém thuyết phục.

Ở 51 bệnh nhân, điều trị 3 tháng với glucosamine cải thiện đáng kể các triệu chứng RA. Mặt khác, sự kết hợp glucosamine, chondroitin và quercetin không có tác dụng đối với 22 bệnh nhân RA.

Ở chuột bị viêm khớp dạng thấp, cả glucosamine và N-acetyl-glucosamine (NAG) đều ức chế viêm khớp và tăng cường chức năng khớp.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm nếu sự kết hợp của glucosamine và vitamin E có thể ngăn chặn tổn thương oxy hóa và viêm ở chuột bị RA bằng:

Tăng cường hàm lượng kẽm và chất chống oxy hóa ( glutathione và superoxide effutase hoặc SOD )

Giảm các enzyme gây viêm ( PGE2 , iNOS ) và axit uric

Giảm viêm NF-kB

Công dụng khác của Glucosamine

Mặc dù mọi người sử dụng glucosamine để điều trị nhiều loại bệnh viêm mãn tính, dữ liệu khoa học để hỗ trợ việc sử dụng này bị hạn chế.

Viêm bàng quang kẽ

Glucosamine được quảng bá rộng rãi như một phương pháp điều trị viêm bàng quang kẽ (IC), một tình trạng liên quan đến sự thiếu hụt hợp chất glycosaminoglycan.

Vì glucosamine là tiền chất của hợp chất này, nên theo lý thuyết, bổ sung glucosamine có thể giúp quản lý IC.

Thật không may, dữ liệu khoa học đáng tin cậy để hỗ trợ lý thuyết này là thiếu.

Bệnh viêm ruột (IBD)

Giống như viêm bàng quang kẽ, bệnh viêm ruột (IBD) có liên quan đến sự thiếu hụt glycosaminoglycan.

Rất ít nghiên cứu ủng hộ quan niệm rằng glucosamine có thể điều trị IBD. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột mắc IBD chỉ ra rằng bổ sung glucosamine có thể làm giảm viêm.

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn để rút ra bất kỳ kết luận dứt khoát nào.

Bệnh đa xơ cứng (MS)

Một số nguồn tin cho rằng glucosamine có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh đa xơ cứng (MS). Tuy nhiên, hỗ trợ nghiên cứu là thiếu.

Một nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của việc sử dụng glucosamine sulfate cùng với liệu pháp truyền thống để điều trị tái phát MS. Kết quả cho thấy không có tác động đáng kể đến tỷ lệ tái phát hoặc tiến triển bệnh do glucosamine.

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp được cho là có thể điều trị bằng glucosamine.

Một số nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng glucosamine sulfate có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt thông qua việc giảm viêm và tác dụng chống oxy hóa trong võng mạc của bạn.

Ngược lại, một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng lượng glucosamine quá mức có thể gây hại cho những người mắc bệnh tăng nhãn áp.

Nhìn chung, dữ liệu hiện tại là không kết luận.

Khớp thái dương hàm (TMJ)

Một số nguồn tin cho rằng glucosamine là một liệu pháp hiệu quả cho TMJ, hay khớp thái dương hàm. Tuy nhiên, nghiên cứu để hỗ trợ cho tuyên bố này là không đủ.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy giảm đáng kể các dấu hiệu đau và viêm, cũng như tăng khả năng vận động của hàm ở những người tham gia được bổ sung kết hợp glucosamine sulfate và chondroitin.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy không có tác dụng ngắn hạn đáng kể của việc bổ sung glucosamine hydrochloride cho những người bị TMJ. Tuy nhiên, một sự cải thiện đáng kể trong quản lý đau dài hạn đã được báo cáo.

Những kết quả nghiên cứu này rất hứa hẹn nhưng không cung cấp đủ dữ liệu để hỗ trợ cho bất kỳ kết luận chắc chắn nào. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

“Mặc dù glucosamine thường được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều tình trạng khác nhau, không có dữ liệu kết luận về tác động của nó.”

Cong dung cua Glucosamine doi voi xuong khop (2)

Kết luận

Glucosamine mang lại cấu trúc và độ đàn hồi cho da, khớp và mô liên kết của bạn. Khi chúng ta già đi, việc thiếu glucosamine có thể dẫn đến đau khớp và da nhăn. Nguồn thực phẩm của glucosamine bao gồm động vật có vỏ, xương động vật, da và sụn.

Glucosamine là chất bổ sung dinh dưỡng phổ biến nhất để hỗ trợ khớp. Nó có thể làm giảm đau và cải thiện chức năng khớp trong viêm xương khớp nhẹ đến trung bình. Glucosamine cũng có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp và viêm ruột, nhưng bằng chứng còn hạn chế. Mỹ phẩm với glucosamine có thể loại bỏ các đốm đen và cải thiện làn da.

Glucosamine sulfate tinh thể trong một liều hàng ngày 1.500 mg đã cho thấy kết quả tốt nhất. Chondroitin và MSM có thể tăng tác dụng của nó, nhưng bằng chứng còn hạn chế.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: https://nhathuoclp.com/san-pham/glucosamine/

Bác sỹ Lucy Trinh

Bình luận

Bài viết liên quan