Hotline: 0933049874

Công dụng của Dogmatil và hình thức sử dụng của Sulpiride

Ngày đăng: 24-07-2020 15:02:59

Dogmatil là thuốc đối kháng chọn lọc dopamine D2 được sử dụng chủ yếu trong điều trị rối loạn tâm thần (ví dụ tâm thần phân liệt) và trầm cảm. Đôi khi nó được gọi là 'thuốc an thần chính' và hoạt động bằng cách ngăn chặn các thụ thể dopamine trong não.

Công dụng của Dogmatil

 • Dogmatil (Sulpiride) thuộc về một nhóm thuốc chống loạn thần.
 • Tâm thần là một thuật ngữ tóm tắt cho bệnh tâm thần, trong đó kiểm soát hành vi và hành động của chính mình và của chính mình bị xáo trộn. Sự tiếp xúc với thực tế xung quanh cũng đã thay đổi.
 • Các triệu chứng như ảo giác (nghe hoặc nhìn thấy những thứ không thực sự ở đó) có thể xảy ra, gây ra những suy nghĩ hỗn loạn.
 • Bệnh nhân cũng có thể trở nên phấn khích hoặc rất lo lắng vì những thay đổi này. Kích động và kích động nghiêm trọng cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị hưng cảm.
 • Công dụng của Dogmatil sử dụng trong điều trị rối loạn tâm thần, hưng cảm và các dạng hưng phấn và lo lắng nghiêm trọng.
 • Dogmatil cũng có thể được sử dụng trong một thời gian ngắn trong điều trị chóng mặt.

Cong dung cua Dogmatil va hinh thuc su dung cua Sulpiride (1)

Các sử dụng của thuốc Dogmatil

Thuốc Dogmatil thường được dùng hai lần một ngày (sáng và tối sớm). Liều lượng được quy định sẽ thay đổi từ người này sang người khác. Điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Chúng sẽ được in trên nhãn thuốc mà dược sĩ của bạn đã đặt trên bao thuốc.

Hãy tập thói quen dùng liều vào cùng một thời điểm mỗi ngày, vì điều này sẽ giúp bạn nhớ uống thường xuyên. Có thể dùng Dogmatil trước hoặc sau bữa ăn. Nuốt viên thuốc với một ly nước uống.

Nếu bạn đã dùng thuốc này trong một thời gian dài, bạn không nên đột ngột ngừng dùng thuốc trừ khi bác sĩ nói với bạn, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn và nghĩ rằng bạn không cần nó nữa. Điều này là do thuốc kiểm soát các triệu chứng của bệnh nhưng không thực sự chữa khỏi. Điều này có nghĩa là nếu bạn đột nhiên ngừng điều trị, các triệu chứng của bạn có thể quay trở lại. Ngừng thuốc đột ngột cũng có thể hiếm khi gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, khó ngủ hoặc run. Khi ngừng điều trị lâu dài bằng thuốc này, nên thực hiện dần dần, làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sử dụng điều trị khác của Dogmatil

Các ứng dụng điều trị có thể khác của Dogmatil hiện đang được nghiên cứu bao gồm:

Tránh thai

 • Một sự kết hợp của sulpiride và norethindrone đã được báo cáo có hiệu quả hơn so với norethindrone đơn thuần trong việc ức chế bài tiết nước tiểu của estrone và merganediol trong một nghiên cứu nhỏ.
 • Nó đã được đề xuất rằng sự kết hợp có thể cải thiện biện pháp tránh thai bằng cách bắt chước tiết sữa thứ phát để tăng sulpiride gây ra trong bài tiết prolactin.
 • Việc sử dụng sulpiride theo cách này đã bị chỉ trích do khả năng tạo ra chứng khó vận động muộn và vì thuốc tránh thai kết hợp có hiệu quả cao. Các nhà điều tra khác cho rằng việc tăng liều proestogen đơn thuần sẽ đạt được hiệu quả tương tự như liệu pháp sulpiride kết hợp.

Loét tá tràng

 • sulpiride đường uống 50 - 100 mg 3 lần mỗi ngày đã được báo cáo để tăng cường hiệu quả của thuốc kháng axit (nhôm-magiê hydroxit) trong điều trị loét tá tràng trong một nghiên cứu có kiểm soát.
 • Trong một nghiên cứu khác, tỷ lệ tái phát loét tá tràng đã được chữa lành bằng sự kết hợp của sulpiride (200mg mỗi ngày) cộng với cimetidine (800mg mỗi ngày) so với chỉ dùng cimetidine.
 • Các nghiên cứu tiếp theo được yêu cầu để đánh giá vai trò tiềm năng của sulpiride trong bệnh Loét dạ dày, bao gồm so sánh với chế độ bismuth subsalicylate hoặc keo bismuth subcitrate.

Bệnh Huntington

 • Thuốc uống sulpiride đã làm giảm các cử động bất thường ở bệnh nhân mắc bệnh Huntington. Tuy nhiên, không có cải tiến chức năng đã được quan sát.

Thời kỳ cho con bú không đầy đủ

 • Uống sulpiride 50 mg hai hoặc ba lần mỗi ngày trong 4 ngày đến 4 tuần đã làm tăng nồng độ prolactin trong huyết thanh và tăng sản lượng sữa mẹ ở phụ nữ cho con bú không đủ sữa.
 • Trong một nghiên cứu, hiệu quả đã được quan sát thấy ở các bà mẹ nguyên sinh nhưng không đa bội; điều này được quy cho sự gia tăng tự phát của sự tiết sữa trong nhóm đa nhân mà không cần dùng thuốc.
 • Cần nghiên cứu thêm trước khi sulpiride có thể được khuyến nghị để cải thiện việc tiết sữa, bao gồm cả các tác dụng nội tiết ở trẻ sơ sinh tiềm năng. Một số nhà điều tra cho rằng chỉ cần tăng tần suất điều dưỡng là kích thích tốt nhất cho việc tiết sữa không đủ.

Thần kinh

 • Sulpiride 150 - 300 mg mỗi ngày đã được báo cáo có hiệu quả trong điều trị rối loạn thần kinh, với các triệu chứng lo âu, lo âu hỗn hợp trầm cảm, căng thẳng, ám ảnh và giảm nhiễm trùng, trong các nghiên cứu mù đôi hạn chế.
 • Tuy nhiên, trong các nghiên cứu này, sulpiride không mang lại lợi thế rõ rệt so với chlordiazepoxide hoặc diazepam. Diazepam vượt trội hơn sulpiride liên quan đến việc giảm bớt lo lắng tâm lý trong một thử nghiệm.

Rối loạn tiêu hóa

 • Do xu hướng thấp hơn tiềm năng gây ra rối loạn ngoại tháp nhờ vào sự đối kháng thụ thể dopamine D2 chọn lọc, sulpiride đường uống đã được sử dụng như là một thay thế cho phenothiazin và butyrophenone để ngăn chặn các triệu chứng rối loạn vận động muộn.
 • Trong các nghiên cứu hạn chế, sulpiride 200 - 1200 mg mỗi ngày đã có hiệu quả trong việc làm giảm các bất thường vận động ở những bệnh nhân mắc chứng khó vận động. Tuy nhiên, các triệu chứng parkin (dự định tránh) đã xảy ra ở 30% - 75% những bệnh nhân này, sự gia tăng các triệu chứng rối loạn vận động muộn đôi khi cũng được quan sát thấy khi sử dụng liệu pháp sulpiride.
 • Gần đây, một số báo cáo về rối loạn vận động muộn và loạn trương lực cơ do điều trị sulpiride gây lo lắng, trầm cảm và các triệu chứng tiêu hóa đã được mô tả.

Rối loạn Tourette

 • Uống sulpiride 200 - 1000 mg mỗi ngày được báo cáo là có lợi trong điều trị hội chứng Gilles de la Tourette trong một nghiên cứu hồi cứu.
 • Giảm tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của giọng nói hoặc động cơ, hành vi ám ảnh và hung hăng đã được quan sát.
 • Một nghiên cứu có kiểm soát so sánh sulpiride với haloperidol là cần thiết để xác định xem sulpiride có vai trò trong rối loạn này hay không.

Cong dung cua Dogmatil va hinh thuc su dung cua Sulpiride (3)

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: 

https://nhathuoclp.com/thuoc-dogmatil-50mg-sulpiride/

>Xem thêm:

- Thuốc Dogmatil là gì? Lợi ích của Sulpiride đối với sức khỏe như thế nào?
Thuốc chống loạn thần Dogmatil 50mg Sulpiride
Hoạt động của Sulpiride và Tính chất dược lý của Dogmatil như thế nào?
Các rủi ro và tác dụng phụ của thuốc Dogmatil 50mg Sulpiride

Bình luận

Bài viết liên quan