Hotline: 0933049874

Công dụng của Augmentin và hình thức sử dụng của Amoxicillin / Axit Clavulanic

Ngày đăng: 24-07-2020 15:56:45

Thuốc Augmentin là sự kết hợp giữa Amoxicillin và clavulanate là một loại kháng sinh thuộc nhóm thuốc được gọi là penicillin và thuốc ức chế beta-lactamase. Nó hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, thuốc này sẽ không có tác dụng đối với cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm virus khác.

Công dụng của thuốc Augmentin

Augmentin thường được dùng bằng đường uống, ở dạng thuốc viên cho người lớn và ở dạng lỏng (thường có hương vị) cho trẻ nhỏ. Các bác sĩ kê đơn thuốc rất thường xuyên vì nó có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Tiến sĩ Alasdair Geddes, giáo sư danh dự về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Birmingham, Anh, cho biết: "Khi tôi đi du lịch, tôi luôn có một số Augmentin trong túi du lịch của mình. thử nghiệm lâm sàng của Augmentin.

Công dụng của Augmentin, được kê đơn cho các bệnh nhiễm trùng tai kháng với amoxicillin đơn thuần, viêm họng và nhiễm trùng mắt nhất định. Thuốc cũng là một tác nhân mạnh mẽ chống lại viêm phế quản và viêm amidan do vi khuẩn.

Ngoài ra, thuốc có thể chống viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, lậu và nhiễm trùng da. Theo một nghiên cứu năm 2011 trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm và Dược phẩm Quốc tế, loại thuốc này cũng được coi là một ứng cử viên tiềm năng tốt để điều trị bệnh Lyme, chlamydia, viêm xoang, viêm dạ dày và loét dạ dày.

Mặc dù Augmentin đã không được kết luận là an toàn khi mang thai, một số nghiên cứu cho thấy nó khó có thể gây hại cho phụ nữ mang thai hoặc thai nhi, theo một nghiên cứu năm 2004 trên Tạp chí Dược lâm sàng Anh. Các Mayo Clinic cũng liệt kê amoxicillin như một kháng sinh an toàn cho việc mang thai. Phụ nữ đang mang thai nên kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng thuốc. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phân loại Augmentin là thuốc nhóm B, có nghĩa là không có bằng chứng về tác hại.

Cong dung cua Augmentin va hinh thuc su dung cua Amoxicillin Axit Clavulanic (2)

Amoxicillin / Axit Clavulanic được sử dụng như thế nào?

Liều lượng dùng thuốc

Sử dụng Augmentin chính xác theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo quy định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Liều Augmentin sẽ khác nhau đối với những người khác nhau tùy thuộc vào loại nhiễm trùng và tuổi của bạn.

 • Người lớn: liều thông thường ở người lớn là 625mg uống 3 lần một ngày.
 • Trẻ em: liều cho trẻ em sẽ phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể của chúng. Nó thường được đưa ra 3 lần một ngày.

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn dùng Augmentin trong bao lâu (thường từ 3 - 10 ngày).

Cách sử dụng thuốc

Uống Augmentin với hoặc sau khi ăn. Điều này giúp ngăn ngừa đau dạ dày.

 • Viên nén: nuốt viên thuốc với một ly nước.
 • Chất lỏng: lắc thuốc tốt. Đo đúng lượng bằng ống tiêm hoặc thìa thuốc. Bạn có thể lấy những thứ này từ hiệu thuốc của bạn. Không sử dụng muỗng bếp vì nó sẽ không cung cấp cho bạn đúng số lượng.

Augmentin thường được dùng 3 lần một ngày. Cố gắng không gian liều đều trong suốt cả ngày, chẳng hạn như điều đầu tiên vào buổi sáng, đầu giờ chiều và khi đi ngủ.

Nếu bạn quên uống thuốc vào đúng thời điểm, hãy uống ngay khi nhớ ra. Cố gắng dùng đúng số liều mỗi ngày, để lại ít nhất 4 giờ giữa các liều. Không dùng 2 liều cùng lúc để bù cho liều đã quên.

Nếu bị nôn mửa dưới 30 phút sau khi uống một liều Augmentin, hãy dùng lại liều tương tự. Nhưng, nếu bị nôn mửa và hơn 30 phút sau khi uống một liều axit clavulanic amoxicillin, bạn không cần phải dùng một liều khác. Đợi đến liều bình thường tiếp theo. 

Sử dụng thuốc này trong thời gian quy định đầy đủ, ngay cả khi các triệu chứng của bạn nhanh chóng cải thiện. Bỏ qua liều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng kháng thuốc. Augmentin sẽ không điều trị nhiễm virus như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Ai không nên dùng thuốc Augmentin

 • Không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với nó
 • Bị bệnh thận nặng hoặc đang lọc máu
 • Có vấn đề về gan hoặc vàng da khi dùng amoxicillin và clavulanate kali
 • Bị dị ứng với bất kỳ loại kháng sinh penicillin hoặc cephalosporin nào, như Amoxil, Ceftin, Cefzil, Moxatag, Omnicef, và các loại khác.

Để đảm bảo amoxicillin và clavulanate kali an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đã từng bị:

 • Bệnh gan
 • Bệnh thận
 • Bạch cầu đơn nhân

Người ta không biết liệu thuốc này sẽ gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Augmentin 1g có thể làm thuốc tránh thai kém hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng biện pháp tránh thai không nội tiết tố (bao cao su, màng ngăn với chất diệt tinh trùng) để tránh thai.

Augmentin có thể truyền vào sữa mẹ và có thể ảnh hưởng đến em bé bú. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang cho con bú.

Đừng cho thuốc này cho trẻ mà không có lời khuyên y tế.

Viên thuốc lỏng hoặc nhai có thể chứa phenylalanine. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng các hình thức của thuốc này nếu bạn bị phenylketon niệu (PKU).

Cong dung cua Augmentin va hinh thuc su dung cua Amoxicillin Axit Clavulanic (3)

Cách phòng ngừa khi dùng kháng sinh

 • Luôn luôn dùng thuốc kháng sinh theo quy định.
 • Hoàn thành toàn bộ khóa học ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn.
 • Không tiết kiệm kháng sinh để sử dụng trong tương lai.
 • Không sử dụng kháng sinh của người khác.
 • Không dùng thuốc kháng sinh khi bị nhiễm virus.
 • Tránh lạm dụng. Chỉ dùng thuốc kháng sinh nếu bác sĩ thấy cần thiết.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp:  https://nhathuoclp.com/thuoc-augmentin/

- Healthy ung thư: https://healthyungthu.com/thuoc-augmentin-1000mg-amoxicillin-clavulanate-gia-bao-nhieu/

Xem thêm bài viết liên quan:

Bình luận

Bài viết liên quan