Hotline: 0933049874

8 Nootropics tự nhiên cải thiện trí thông minh và trí nhớ

Ngày đăng: 17-07-2020 11:32:07

Nootropics và thuốc thông minh là những chất tự nhiên hoặc tổng hợp có thể được thực hiện để cải thiện hiệu suất tinh thần ở những người khỏe mạnh.

Nó đã trở nên phổ biến trong xã hội cạnh tranh cao ngày nay và thường được sử dụng để tăng cường trí nhớ, tập trung, sáng tạo, thông minh và động lực.

Nhiều nootropics tổng hợp được đi kèm với các tác dụng phụ, nootropics tự nhiên là một lựa chọn lành mạnh và an toàn hơn nhiều.

Nootropics tự nhiên là gì?

Nootropics là bất kỳ hợp chất, chất bổ sung hoặc thuốc được thiết kế để cải thiện chức năng nhận thức. Chúng được mọi người trên khắp thế giới sử dụng để cải thiện trí thông minh, sự sáng tạo và động lực. Ngoài năng suất siêu tăng áp, nootropics có thể làm cho bạn thông minh hơn và ít căng thẳng hơn.

Nootropics cung cấp một loạt các lợi ích nhận thức, bao gồm thời gian phản ứng nhanh hơn, tăng sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ và giảm mệt mỏi tinh thần và sương mù. Một số nootropics cũng có khả năng thích nghi, có nghĩa là chúng giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng.

Vì có rất nhiều loại thuốc, thực vật và các chất mang lại những lợi ích này, nên vẫn còn tranh cãi về những gì là và không phải là thuốc nootropic. Tất cả điều này có thể được làm rõ bởi nhà tâm lý học và nhà hóa học Tiến sĩ Corneliu Giurgea, nhà nghiên cứu nootropics đầu tiên. Ông giải thích rằng nootropics phải đáp ứng một số tính năng để được phân loại như vậy. Theo định nghĩa này, một nootropic thực sự sẽ cung cấp:

 • Cải thiện việc học và duy trì trí nhớ ngắn hạn
 • Tăng khả năng phục hồi đối với hormone căng thẳng và chấn thương
 • Bảo vệ và thông tin tế bào não
 • Không có tác dụng phụ
8 Nootropics tu nhien cai thien tri thong minh va tri nho (2)
8 Nootropics tu nhien cai thien tri thong minh va tri nho (2)

Nootropics tổng hợp là gì?

Nootropics tổng hợp  là thuốc nhân tạo được thiết kế để tăng cường chức năng nhận thức bằng cách sử dụng các thành phần hóa học. Các loại thuốc thông minh như Piracetam, Modafinil, Racetams, Adrafinil và Noopept đều thuộc nhóm này. Những hợp chất này cải thiện chức năng tinh thần, nhưng nhiều hợp chất cũng đi kèm với tác dụng phụ.

Bổ sung với Nootropics tự nhiên

Mặc dù Nootropics có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe não bộ, nhưng chúng không nên được sử dụng thay thế cho các thói quen lành mạnh. Ngủ đủ giấc, ăn một chế độ dinh dưỡng và kiểm soát căng thẳng là điều cơ bản để đạt được hiệu quả nhận thức tối ưu.

Có hàng trăm bộ tăng cường não có sẵn, nhưng một số đi kèm với mối quan tâm an toàn và tác dụng phụ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết những gì cần tìm khi bắt đầu tìm kiếm các chất bổ sung nootropic. Sự khác biệt đầu tiên để thực hiện là giữa nootropics tự nhiên và tổng hợp.

8 Nootropics tự nhiên tốt cho não

Nếu các tác dụng phụ của nootropics tổng hợp không đủ lý do để tránh chúng, hãy xem xét sự phong phú của nootropics tự nhiên được tìm thấy trong thế giới tự nhiên. Thực vật và thảo mộc cung cấp một loạt các hợp chất thích nghi hoặc giảm căng thẳng hỗ trợ tăng sự tập trung và thư giãn.

Nootropics tự nhiên an toàn hơn nhiều so với các dạng tổng hợp bởi vì, trong phiên bản thuần túy nhất của chúng, chúng không tạo ra tác dụng phụ. Tìm kiếm các loại thảo mộc nootropic chất lượng cao  được tiêu chuẩn hóa hoặc có nhãn hiệu hoặc nhãn hiệu nhất định, chẳng hạn như GMP, biểu thị thực hành sản xuất tốt. Cũng tìm kiếm Nootropics mà không có thành phần nhân tạo hoặc các chất gây dị ứng phổ biến. Các nhà sản xuất liên quan đến an toàn sẽ xác định rõ ràng sự hiện diện của các thành phần và chất gây dị ứng, chẳng hạn như gluten, đậu nành và sữa.

Dưới đây là một cái nhìn về nootropics tự nhiên tốt nhất, và cách chúng hỗ trợ tâm trí và cơ thể.

Trà xanh và L-Theanine

 • Trà xanh là một nguồn tự nhiên của L-theanine, một loại nootropic phổ biến và mạnh mẽ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng L-theanine làm tăng hiệu suất chú ý, cải thiện giấc ngủ, tăng thời gian phản ứng và thúc đẩy thư giãn.
 • Nó cũng có thể được điều trị cho những bệnh nhân bị lo lắng cao. Những lợi ích này được liên kết với các tác dụng bảo vệ thần kinh của L-theanine, có nghĩa là nó có thể khôi phục và tái tạo các tế bào thần kinh theo nhiều cách.

Creatine

 • Creatine là một axit amin, mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra protein. Đây là một chất bổ sung thể hình phổ biến giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp nhưng cũng có lợi cho não của bạn.
 • Sau khi tiêu thụ, creatine xâm nhập vào não của bạn, nơi nó liên kết với phốt phát, tạo ra một phân tử mà não bạn sử dụng để nhanh chóng cung cấp năng lượng cho các tế bào của nó.
 • Sự gia tăng năng lượng sẵn có cho các tế bào não của bạn có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và kỹ năng suy luận ngắn hạn, đặc biệt là ở những người ăn chay và những người bị căng thẳng cao độ.
 • Các nghiên cứu cho thấy rằng an toàn khi dùng 5g creatine mỗi ngày mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào. Liều lớn hơn cũng có hiệu quả, nhưng nghiên cứu về an toàn lâu dài của họ là không có sẵn.

Bacopa Monnieri

 • Brahmi, hay Bacopa monnieri, là một loại thảo dược cơ bản trong y học Ayurveda. Nó phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, nhiệt đới và có thể tồn tại tốt dưới nước.
 • Giống như nhiều loại thuốc nootropics tự nhiên khác, loại thảo dược mạnh mẽ này được biết đến để hỗ trợ hiệu suất tinh thần trong khi giảm căng thẳng.
 • Một lợi ích nữa của việc bổ sung Bacopa Monnieri là nó có chứa chất thích nghi, chống lại các gốc tự do liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Nhân sâm

 • Nhân sâm là một trong những loại thảo dược thích nghi lâu đời nhất và phổ biến nhất. Xuất phát từ y học cổ truyền Trung Quốc, đó là một rễ dài màu nâu nhạt với lá màu xanh và vị đắng. Hai giống phổ biến nhất là Mỹ (Panax quonthefolius) và Asian (Panax ginseng), cả hai đều có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch .
 • Nhân sâm có thể hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và tăng nồng độ trong khi giúp mãn kinh, ung thư, huyết áp và bệnh tim.
 • Vì nhân sâm là một loại thảo dược mạnh mẽ, nó có khả năng tương tác với các loại thuốc khác và có thể không phải là lựa chọn tốt cho những người dùng thuốc trị tiểu đường.

Rhodiola Rosea

 • Còn được gọi là rosenroot, rễ Bắc cực, hoặc rễ vàng, rhodiola rosea là một loại thảo mộc núi mọc ở vùng khí hậu lạnh. Nó có cả tác dụng chống trầm cảm và chống mệt mỏi và cũng được sử dụng để điều trị chứng lo âu  ở Nga và Scandinavia.
 • Để kiểm tra tác dụng chống trầm cảm của nó, một nghiên cứu đã so sánh rhodiola với thuốc chống trầm cảm Zoloft. Các phát hiện cho thấy, trong khi thuốc hóa học có tác dụng lớn hơn trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm tổng thể, thì loại thảo dược này dễ dung nạp hơn vì nó thường không có tác dụng phụ.

Cây bạch quả

 • Tươi tốt và lá, bạch quả là một trong những loài cây sống lâu đời nhất. Đó là một nootropic tự nhiên phổ biến có tác động tích cực đến chức năng nhận thức.
 • Các học viên của y học Trung Quốc sử dụng thảo dược để giảm các triệu chứng mất trí nhớ và đẩy lùi các triệu chứng trầm cảm.
 • Bạch quả có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện lưu lượng máu, có thể hỗ trợ sức khỏe động mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
 • Các nghiên cứu khác chứng minh tác động tích cực của Bạch quả đối với sức khỏe của mắt. Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, có thể bị chậm lại với việc bổ sung bạch quả thường xuyên.

Nấm Mane

 • Nấm bờm sư tử là một loại nấm trắng xù xì có thể được tiêu thụ nấu chín, sống, sấy khô hoặc ở dạng trà để cải thiện chức năng não.
 • Mặc dù không có báo cáo chính xác nào liên quan đến bờm sư tử với phòng chống bệnh Alzheimer, các nghiên cứu trên chuột đã cho thấy loại nấm này ngăn chặn sự tiến triển của các mảng amyloid-beta trong não.
 • Đây là một nguyên nhân chính gây viêm, chết tế bào và tổn thương não ở bệnh nhân mắc bệnh. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xem nấm có tác dụng tương tự ở người hay không.

Piracetam

 • Piracetam là một phân tử nootropic tổng hợp khác rất giống với Noopept về cấu trúc và chức năng.
 • Nó đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ ở những người bị suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác nhưng dường như không có nhiều lợi ích ở người trưởng thành khỏe mạnh.
 • Trong những năm 1970, một vài nghiên cứu nhỏ, được thiết kế kém cho thấy rằng piracetam có thể cải thiện trí nhớ ở người trưởng thành khỏe mạnh, nhưng những phát hiện này đã không được sao chép.
 • Mặc dù piracetam có sẵn rộng rãi và được quảng bá như một loại thuốc thông minh, dưới dạng bổ sung nootropic, nhưng nghiên cứu về tác dụng của nó còn thiếu.
8 Nootropics tu nhien cai thien tri thong minh va tri nho (3)
8 Nootropics tu nhien cai thien tri thong minh va tri nho (3)

Nootropics tự nhiên tốt cho sức khỏe

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với sức khỏe và năng suất của não đã tạo ra nhiều loại chất bổ sung tổng hợp, nhưng không phải tất cả các hợp chất này đều an toàn. Vì nhiều nootropics tổng hợp được đi kèm với các tác dụng phụ, nootropics tự nhiên là một lựa chọn lành mạnh và an toàn hơn nhiều.

Cho dù nó cải thiện hiệu suất tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh, hoặc tăng khả năng phục hồi chống lại căng thẳng , nootropics tự nhiên cung cấp một loạt các lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Hiểu làm thế nào để phù hợp với các chất bổ sung vào cuộc sống của bạn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe của bạn.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: 
https://nhathuoclp.com/san-pham/glucosamine/

Bác sỹ Lucy Trinh

Bình luận

Bài viết liên quan