Hotline: 0933049874

5 lợi ích của Piracetam đối với sức khỏe

Ngày đăng: 17-07-2020 11:43:30

Nootropics, hoặc thuốc thông minh, là các chất tự nhiên hoặc tổng hợp nhằm cải thiện hiệu suất tinh thần của bạn.

Piracetam được coi là loại thuốc nootropic đầu tiên thuộc loại này. Nó có thể được mua trực tuyến hoặc trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và có cả dạng viên nang và bột.

Sử dụng Piracetam

Có nhiều nghiên cứu để xác nhận rằng piracetam an toàn và hiệu quả, nhưng các nghiên cứu đã được thực hiện cho đến nay cho thấy lợi ích của piracetam có thể bao gồm:

Tăng cường tính lưu động của màng tế bào, cần thiết cho chức năng, khả năng sống, tăng trưởng và sinh sản của tế bào

Bảo vệ chống lại các rối loạn thần kinh, như bệnh Alzheimer và chứng mất trí

 • Ngăn ngừa mất trí nhớ
 • Giảm lo lắng và trầm cảm
 • Giúp kiểm soát chứng động kinh, bao gồm cả loại được gọi là phản xạ vỏ não
 • Cải thiện phục hồi sau đột quỵ và chấn thương não
 • Co thắt mạch máu và tăng cường lưu thông
 • Ngăn ngừa cục máu đông và huyết khối tĩnh mạch sâu , một phần bằng cách giảm sự kết dính hồng cầu với nội mô mạch máu
 • Quản lý chóng mặt
 • Hỗ trợ phục hồi từ nghiện rượu và ma túy
 • Giúp điều trị chứng khó đọc
 • Kiểm soát bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm
 • Điều trị rối loạn vận động muộn, một tình trạng gây ra các cử động lặp đi lặp lại, không tự nguyện do sử dụng kéo dài một số loại thuốc tâm thần

Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và một vài thử nghiệm lâm sàng ở người đã được công bố. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về những lợi ích sức khỏe tiềm năng hứa hẹn nhất của piracetam.

5 loi ich cua Piracetam doi voi suc khoe (1)
5 loi ich cua Piracetam doi voi suc khoe (1)

5 lợi ích của Piracetam đem lại

Nghiên cứu cho đến nay cho thấy rằng một số lợi ích của piracetam đáng chú ý nhất bao gồm:

Tăng cường chức năng não

Nghiên cứu cho thấy dùng piracetam có thể tăng cường chức năng não . Mặc dù không rõ tại sao, các nghiên cứu trên động vật cung cấp lý do tiềm năng.

Ví dụ, các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng piracetam làm cho màng tế bào lỏng hơn. Điều này giúp các tế bào gửi và nhận tín hiệu dễ dàng hơn, giúp truyền thông.

Đó có thể là một lý do tại sao tác dụng của nó dường như mạnh hơn ở người lớn tuổi và những người có vấn đề về tâm thần, vì nghiên cứu cho thấy màng tế bào của họ có xu hướng ít chất lỏng hơn.

Các nghiên cứu khác quan sát rằng piracetam làm tăng nguồn cung cấp máu cho não của bạn, cũng như tiêu thụ oxy và glucose, đặc biệt là ở những người bị suy yếu tâm thần. Đây là những yếu tố khác có thể cải thiện chức năng não.

Một nghiên cứu đã xem xét tác động của piracetam đối với những người trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, một thủ tục phục hồi lưu lượng máu đến tim.

Suy não có thể là một tác dụng phụ của phẫu thuật này. Tuy nhiên, piracetam cải thiện hiệu suất tinh thần ngắn hạn ở những người sau phẫu thuật, so với giả dược.

Hầu hết các nghiên cứu của con người về piracetam và chức năng não là khá cũ. Nhiều nghiên cứu gần đây là cần thiết trước khi nó có thể được tự tin khuyến nghị.

“Piracetam có thể cải thiện hiệu suất tinh thần, nhưng hiệu ứng của nó cần có thời gian để xuất hiện. Các nghiên cứu của con người về piracetam và nhận thức đã được xác định, và các nghiên cứu mới hơn là cần thiết.”

Giảm các triệu chứng khó đọc

Chứng khó đọc là một rối loạn học tập, khiến cho việc học, đọc và đánh vần trở nên khó khăn hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng piracetam có thể giúp những người mắc chứng khó đọc học và đọc tốt hơn.

Trong một nghiên cứu, 225 trẻ mắc chứng khó đọc ở độ tuổi 7 - 13 đã được điều trị bằng 3,3g piracetam hoặc giả dược hàng ngày trong 36 tuần. Sau 12 tuần, trẻ em dùng piracetam cho thấy sự cải thiện đáng kể về khả năng đọc và hiểu văn bản.

Hầu hết các nghiên cứu về nootropic này ở những người mắc chứng khó đọc là khá cũ. Các nghiên cứu mới hơn là cần thiết trước khi nó có thể được khuyến nghị như là một điều trị cho các triệu chứng khó đọc.

"Piracetam xuất hiện để hỗ trợ việc học và hiểu ở trẻ em và người lớn mắc chứng khó đọc, nhưng các nghiên cứu mới hơn là cần thiết trước khi có thể được khuyến nghị."

Chống co giật cơ tim

Co giật cơ tim được mô tả là co thắt cơ bắp không tự nguyện. Họ có thể làm cho các hoạt động hàng ngày như viết, rửa và ăn uống trở nên khó khăn.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng piracetam có thể bảo vệ chống lại co giật cơ tim.

Ví dụ, một nghiên cứu trường hợp ở một phụ nữ 47 tuổi bị co giật cơ tim lưu ý rằng việc uống 3,2 gram piracetam mỗi ngày đã ngăn chặn các cơn giật cơ của cô ấy.

Trong một nghiên cứu khác, 11 người đã dùng tới 20 gram piracetam mỗi ngày trong 18 tháng cùng với thuốc hiện có để giúp giảm thêm các triệu chứng co giật cơ tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng piracetam giúp giảm mức độ nghiêm trọng của chứng co giật cơ tim.

"Piracetam có thể làm giảm các triệu chứng co giật cơ, bao gồm suy giảm khả năng viết, rửa và ăn."

Giảm chứng mất trí và các triệu chứng của bệnh Alzheimer

Sa sút trí tuệ mô tả một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn, khả năng thực hiện các nhiệm vụ và giao tiếp.

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí .

Nghiên cứu cho thấy rằng thiệt hại gây ra bởi sự tích tụ của các peptide amyloid-beta có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của nó. Các peptide này có xu hướng kết tụ lại giữa các tế bào thần kinh và phá vỡ chức năng của chúng.

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy piracetam có thể bảo vệ chống lại chứng mất trí và bệnh Alzheimer bằng cách ngăn ngừa thiệt hại do sự tích tụ peptide amyloid-beta.

Các nghiên cứu ở người cũng chỉ ra rằng piracetam có thể giúp tăng hiệu suất tinh thần ở người cao tuổi bị chứng mất trí, bệnh Alzheimer hoặc suy não nói chung.

Hầu hết các nghiên cứu của con người về piracetam đều ngắn, điều đó có nghĩa là tác dụng lâu dài của nó ở những người mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí vẫn chưa được biết đến.

"Piracetam có thể cải thiện hiệu suất tinh thần ở những người mắc chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và suy não. Tuy nhiên, tác dụng lâu dài của nó đối với hoạt động tinh thần trong các nhóm này vẫn chưa được hiểu rõ."

Giảm viêm và giảm đau

Viêm là một phản ứng tự nhiên giúp cơ thể của bạn chữa lành và chống lại bệnh tật.

Tuy nhiên, viêm cấp thấp, dai dẳng có liên quan đến nhiều tình trạng mãn tính, bao gồm ung thư, tiểu đường và bệnh tim và thận.

Trong các nghiên cứu trên động vật, piracetam đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể làm giảm viêm bằng cách giúp trung hòa các gốc tự do, là các phân tử có khả năng gây hại cho tế bào của bạn.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể khôi phục và tăng cường khả năng chống oxy hóa tự nhiên của não bạn, như glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được sản xuất bởi cơ thể bạn có xu hướng bị suy yếu theo tuổi tác và bệnh tật.

Piracetam cũng làm giảm sưng và đau liên quan đến viêm trong các nghiên cứu trên động vật.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác định xem thuốc có thể làm giảm viêm và đau ở người hay không.

"Các nghiên cứu trên động vật cho thấy piracetam có thể làm giảm viêm và giảm đau, nhưng các nghiên cứu ở người là cần thiết trước khi có thể được khuyến nghị sử dụng."

5 loi ich cua Piracetam doi voi suc khoe (3)
5 loi ich cua Piracetam doi voi suc khoe (3)

Lựa chọn thay thế

Trong khi những lợi ích tăng cường tiềm năng của não của piracetam đã được chào mời trong nhiều năm, có bằng chứng lâm sàng hạn chế để hỗ trợ việc sử dụng nó. Tuy nhiên, có một số biện pháp tự nhiên đã được chứng minh là có hiệu quả.

Ví dụ, dầu cá, một nguồn axit béo omega-3, đã được tìm thấy để tăng cường chức năng nhận thức, bảo tồn trí nhớ và bảo vệ chống trầm cảm và bệnh Alzheimer. Tìm thấy cá có dầu tự nhiên (bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu và cá trích), dầu cá cũng được bán ở dạng bổ sung.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: https://nhathuoclp.com/san-pham/thuoc-piracetam/

Bác sỹ Lucy Trinh

 
Thẻ:
Bình luận

Bài viết liên quan