Hotline: 0933049874

3 Lợi ích của Glucosamine đối với sức khỏe

Ngày đăng: 17-07-2020 11:29:20

Lợi ích của glucosamine được biết đến như một chất bổ sung dinh dưỡng được cho là để kiểm soát viêm xương khớp bằng cách phục hồi nguồn cung cấp glucosamine của cơ thể và sửa chữa sụn bị hư hỏng.

Glucosamine có lợi ích gì?

Nếu không có glucosamine tự nhiên mà cơ thể chúng ta sở hữu, sẽ rất khó khăn và đau đớn khi di chuyển các khớp và tiêu hóa thức ăn đúng cách. Hợp chất có đặc tính chống viêm tự nhiên hỗ trợ tiêu hóa và giúp bôi trơn các khớp của chúng ta, cho phép chuyển động xảy ra mà không bị đau.

Glucosamine rất cần thiết để hoạt động với các protein và chất béo trong cơ thể chúng ta tạo ra mô, chủ yếu là sụn quanh khớp, cho phép vận động. Glucosamine cũng tạo ra các mô liên kết trong đường tiêu hóa của chúng ta, hỗ trợ quá trình chế biến thức ăn và bảo vệ khả năng miễn dịch tổng thể của chúng ta.

Loi ich cua Glucosamine doi voi suc khoe (1)
Loi ich cua Glucosamine doi voi suc khoe (1)

3 lợi ích của Glucosamine

Glucosamine đã được nghiên cứu rộng rãi với kết quả không thuyết phục. Nó có thể mang lại lợi ích sức khỏe bao gồm giảm đau, mặc dù một đánh giá năm 2018 được công bố trên tạp chí Orthopedics cho thấy những lợi ích có thể là do hiệu ứng giả dược.

Dưới đây là một số nghiên cứu chính và những phát hiện về lợi ích Glucosamine:

Làm giảm viêm xương khớp

Glucosamine thường được sử dụng bổ sung để điều trị các triệu chứng của các tình trạng viêm khác nhau.

Mặc dù các cơ chế của glucosamine vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nó dường như dễ dàng giảm viêm .

Một nghiên cứu ống nghiệm đã chứng minh tác động chống viêm đáng kể khi glucosamine được áp dụng cho các tế bào liên quan đến sự hình thành xương.

Phần lớn nghiên cứu về glucosamine liên quan đến việc bổ sung đồng thời chondroitin, một hợp chất tương tự glucosamine, cũng liên quan đến việc sản xuất và duy trì sụn khỏe mạnh của cơ thể bạn.

Điều đáng chú ý là cùng một nghiên cứu đã tìm thấy giảm 36% các dấu hiệu viêm này cho những người dùng chondroitin. Trên thực tế, kết quả này rất có ý nghĩa.

Các nghiên cứu khác làm tăng những phát hiện như vậy. Hãy nhớ rằng nhiều người tham gia dùng chondroitin cũng báo cáo đồng thời bổ sung glucosamine.

Do đó, vẫn chưa rõ liệu kết quả được điều khiển bởi chondroitin một mình hay kết hợp cả hai chất bổ sung được thực hiện cùng nhau.

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn về vai trò của glucosamine trong việc giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể bạn.

"Lợi ích của glucosamine trong điều trị bệnh không được hiểu rõ, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể làm giảm viêm, đặc biệt là khi được sử dụng cùng với các chất bổ sung chondroitin."

Hỗ trợ khớp khỏe mạnh

Glucosamine tồn tại tự nhiên trong cơ thể bạn. Một trong những vai trò chính của nó là hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của các mô giữa các khớp của bạn.

Sụn khớp là một loại mô trắng mịn bao phủ các đầu xương của bạn, nơi chúng gặp nhau để tạo thành khớp.

Loại mô này, cùng với một chất lỏng bôi trơn gọi là chất lỏng hoạt dịch. Cho phép xương di chuyển tự do qua nhau, giảm thiểu ma sát và cho phép chuyển động không đau tại khớp của bạn.

Glucosamine giúp hình thành một số hợp chất hóa học liên quan đến việc tạo ra sụn khớp và dịch khớp.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng glucosamine bổ sung có thể bảo vệ mô khớp bằng cách ngăn chặn sự phá vỡ sụn.

Một nghiên cứu nhỏ ở 41 người đi xe đạp cho thấy bổ sung tới 3 gram glucosamine mỗi ngày giúp giảm thoái hóa collagen ở đầu gối xuống 27% so với 8% ở nhóm giả dược.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tỷ lệ phân hủy collagen giảm đáng kể so với các dấu hiệu tổng hợp collagen trong khớp khớp của cầu thủ bóng đá được điều trị bằng 3 gram glucosamine mỗi ngày trong thời gian ba tháng.

Những kết quả này cho thấy tác dụng bảo vệ khớp của glucosamine. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

"Glucosamine có liên quan đến việc phát triển các mô quan trọng cho chức năng khớp thích hợp. Trong khi nhiều nghiên cứu là cần thiết, một số nghiên cứu chỉ ra rằng glucosamine bổ sung có thể bảo vệ khớp của bạn khỏi bị hư hại."

Điều trị rối loạn xương và khớp

Glucosamine bổ sung thường xuyên được thực hiện để điều trị các tình trạng xương và khớp khác nhau.

Phân tử này đã được nghiên cứu đặc biệt về khả năng điều trị các triệu chứng và tiến triển bệnh liên quan đến viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và loãng xương.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung glucosamine sulfate hàng ngày có thể giúp điều trị lâu dài hiệu quả cho bệnh viêm xương khớp bằng cách giảm đau đáng kể, duy trì không gian khớp và làm chậm tiến triển bệnh.

Một số nghiên cứu đã tiết lộ giảm đáng kể các dấu hiệu viêm khớp dạng thấp (RA) ở chuột được điều trị bằng nhiều dạng glucosamine.

Ngược lại, một nghiên cứu ở người không cho thấy bất kỳ thay đổi lớn nào trong tiến trình RA khi sử dụng glucosamine. Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu báo cáo quản lý triệu chứng được cải thiện đáng kể.

Một số nghiên cứu ban đầu ở chuột bị loãng xương cũng cho thấy tiềm năng sử dụng bổ sung glucosamine để cải thiện sức mạnh của xương.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần có nhiều nghiên cứu trên người để hiểu cơ chế và ứng dụng tốt nhất cho glucosamine trong các bệnh về khớp và xương.

"Mặc dù glucosamine được sử dụng thường xuyên để điều trị các tình trạng xương và khớp khác nhau, nhưng cần nghiên cứu thêm về tác dụng của nó."

Đặc tính chống lão hóa da của Glucosamine

Vì glucosamine xây dựng axit hyaluronic và các thành phần khác của da và các mô liên kết, nó có thể làm giảm nếp nhăn và tăng cường làn da khi thêm vào các sản phẩm mỹ phẩm. Thêm vào đó, nó ngăn chặn sự sản xuất sắc tố melanin của da và do đó có thể loại bỏ các đốm da sẫm màu.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu da của tám phụ nữ dùng glucosamine (250 mg mỗi ngày trong 8 tuần). Glucosamine làm trẻ hóa làn da bằng cách tăng cường sản xuất collagen và axit hyaluronic.

Glucosamine 's họ cousin, N-acetyl-glucosamine hoặc NAG, cũng giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung của làn da.

Loi ich cua Glucosamine doi voi suc khoe (2)
Loi ich cua Glucosamine doi voi suc khoe (2)

Kết luận

Glucosamine có thể có ích cho những người bị viêm xương khớp. Điều quan trọng cần lưu ý là các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường đề nghị dùng thử glucosamine trong ba tháng và ngừng sử dụng nếu không có cải thiện sau ba tháng.

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng glucosamine trong điều trị bất kỳ tình trạng nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ bổ sung.

Nguồn tham khảo:
- Nhà thuốc lp: 
https://nhathuoclp.com/san-pham/glucosamine/

Bác sỹ Lucy Trinh

Bình luận

Bài viết liên quan